Ông Michael Beschloss, nhà sử học chuyên nghiên cứu các đời tổng thống Mỹ, cho rằng việc dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét là điều chưa có tiền lệ trong lịch sử.

"Trong lịch sử, chưa bao giờ chúng ta cần 'rửa ruột' một vị tổng thống Mỹ để tìm các tài liệu bị xé nát", ông Beschloss ví von trên truyền hình Mỹ đêm 8/8 (giờ địa phương).

"Theo yêu cầu của luật pháp, mọi loại tài liệu tổng thống cần được giữ gìn. Về mặt pháp lý, chúng không thể bị tiêu hủy chỉ vì tổng thống muốn. Ông ấy cũng không thể mang chúng đi, bán lấy tiền hay gửi cho một chính phủ nước ngoài mà ông ấy thích", vị chuyên gia bổ sung.

nha trump bi kham xet anh 1

Nhà sử học Michael Beschloss cho rằng việc khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump bị khám xét là điều chưa có tiền lệ trong lịch sử Mỹ. Ảnh: AP.

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 8/8 đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida mà không báo trước cho vị cựu tổng thống. "Họ thậm chí còn phá két sắt của tôi", ông Trump nói.

Theo một nguồn tin của Guardian, các nhân viên điều tra đã nhận được lệnh khám xét từ tòa án sau khi chứng minh nghi ngờ của họ - rằng vị cựu tổng thống có thể vẫn giữ trái phép tài liệu tại Mar-a-Lago - là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ông Beschloss, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống được thông qua năm 1978 sau nỗ lực của cựu Tổng thống Richard Nixon nhằm đưa các đoạn ghi âm và tài liệu từ Nhà Trắng về bang California, nơi chúng có nguy cơ bị tiêu hủy.

Ông cũng đề nghị người dân Mỹ "nhìn vào sự kỳ dị và tồi tệ của vụ việc". "Nếu ông ấy (ông Trump - PV) mang theo các tài liệu an ninh quốc gia mật và giấu chúng trong dinh thự ở Florida - và đặc biệt nếu chia sẻ chúng với người ngoài - ông ấy có thể đã khiến cuộc sống của chúng ta và gia đình gặp nguy hiểm", ông Beschloss nói.

Video cảnh sát xuất hiện quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump