Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng "ít nhất 3 lần" khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.

"Trung Quốc luôn tôn trọng 'TRUMP' nên điều đó không thể xảy ra và nó không bao giờ xảy ra. Đó chỉ là thông tin bịa đặt!" - Cựu Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã Truth Social hôm 5/2 (giờ Mỹ).

Phản ứng trên diễn ra ngay sau khi Lầu Năm Góc cho hay khinh khí cầu Trung Quốc từng xâm nhập vùng trời của Mỹ "ít nhất 3 lần" dưới thời ông Trump. Ông Trump nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ từ năm 2017-2021.

Sự tức giận của ông Trump còn tiếp tục bằng những chỉ trích chính quyền tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong việc xử lý khinh khí cầu Trung Quốc.

"Họ chỉ giỏi gian lận trong bầu cử và đưa thông tin sai lệch" - bài đăng của ông Trump viết, ám chỉ cáo buộc ông Biden gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 dù không có căn cứ.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump

Một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được nhìn thấy bay qua Charlotte, Bắc Carolina trước khi bị bắn hạ hôm 4/2. Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu của Trung Quốc được cho là tiến vào không phận Mỹ từ ngày 1/2 và bị các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ bắn hạ trên Đại Tây Dương, gần các bang Carolina vào ngày 4/2 (giờ địa phương).

Phía Bắc Kinh phủ nhận khinh khí cầu của họ được sử dụng để do thám mà khẳng định nó chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học và vô tình bị gió thổi bay lạc đến Mỹ

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này khi cho rằng Washington "phản ứng thái quá" và "vi phạm thông lệ quốc tế". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ có quyền "thực hiện các hành động tiếp theo để đáp trả" - theo Huffpost.