Liên quan đến vụ kiện đòi bồi thường 1.000 tỉ đồng, Tòa án vừa mời bà Lê Thị Giàu - TGĐ Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây và bà Nguyễn Phương Hằng - TGĐ Công ty Cổ phần Đại Nam lên hòa giải nhưng bất thành.

Bà Lê Thị Giàu không chấp nhận hòa giải, đề nghị đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Huân Cao

Bà Lê Thị Giàu không chấp nhận hòa giải, đề nghị đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Huân Cao.

Sáng 15/1, nguồn tin PV Báo Lao Động có được, TAND Quận 1 (TP.HCM) vừa mời bà Lê Thị Giàu - TGĐ Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây và bà Nguyễn Phương Hằng - TGĐ Công ty Cổ phần Đại Nam đến tòa án để hòa giải trong vụ án dân sự đòi bồi thường 1.000 tỉ đồng, gây xôn xao dự luận thời gian qua.

Theo đó, ngày 14/1, TAND quận 1 đã mời nguyên đơn là bà Lê Thị Giàu và bị đơn là bà Nguyễn Phương Hằng đến làm việc xoay quanh việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải vụ án dân sự thụ lý số 237/2021/TLST-DS về việc "Tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng".

Tại phiên họp hòa giải này, phía bị đơn yêu cầu tòa triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Lê Hà nên đề nghị tòa án hoãn phiên họp. Đơn đề nghị hoãn phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải được bị đơn gửi cho Tòa án qua đường bưu điện, nhưng do chậm trễ nên tòa chưa nhận được, bị đơn đề nghị tòa xem xét. 

Về phía nguyên đơn, đề nghị tòa án không tiến hành hòa giải giữa các bên đương sự, phía nguyên đơn cho rằng, tới thời điểm này Tòa án vẫn chưa nhận được đơn xin hoãn phiên họp của bị đơn. Do đó, đề nghị Tòa án tiếp tục tiến hành phiên họp công khai chứng cứ theo quy định, đồng thời giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Cụ thể: Buộc bị đơn chấm dứt hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của nguyên đơn; Buộc bị đơn gỡ bỏ bài nói chuyện trên trang mạng YouTube ngày 14/5/2021 của bị đơn về nguyên đơn; Buộc bị đơn công khai xin lỗi và cải chính trên trang mạng YouTube; Buộc bị đơn bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần cho nguyên đơn với số tiền 1.000.000.000.000 đồng (một nghìn tỉ đồng) theo quy định của pháp luật. Nguyên đơn đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải, mà đưa ra xét xử tại phiên tòa. 

Tại phiên họp lần này, cả nguyên đơn và bị đơn đều được Tòa án công khai và tiếp cận hết các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Thẩm phán đã công bố toàn bộ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, bao gồm tất cả các tài liệu chứng cứ do các đương sự giao nộp và tài liệu chứng cứ do Tòa án thu thập. Vì vậy, cả nguyên đơn và bị đơn đều không có yêu cầu gì thêm về tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án tại phiên hòa giải lần này.

Thẩm phán chủ trì phiên họp thông báo với các đương sự, Tòa án đã tống đạt hợp lệ thông báo phiên họp việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải cho các đương sự. Tại phiên họp, Tòa án vẫn chưa nhận được văn bản xin hoãn lại từ phía bị đơn, nên ý kiến đề nghị hoãn phiên họp của bị đơn không được chấp nhận. Do vậy, Tòa án vẫn tiến hành phiên họp và thông báo kết quả cho các đương sự theo đúng quy định của pháp luật.