Bước đầu cơ quan chức năng nhận định tài xế không quen đường, rà phanh liên tục khiến má phanh bị cháy hết, mất khả năng hãm. Trước khi lật ôtô có tốc độ 63 km/h.

Liên quan vụ lật xe du lịch làm 3 người chết, Ban An toàn giao thông Phú Thọ đưa ra nhận định ban đầu về nguyên nhân tai nạn là lái xe không thuộc đường. Tài xế vì thế đã rà phanh liên tục làm má phanh bị cháy hết, mất khả năng hãm dẫn đến xe lật ngang khi xuống dốc, sang taluy âm của đoạn đường.

Đại diện Ban An toàn giao thông Phú Thọ cho biết thêm đoạn đường này có mặt cắt ngang nhỏ, hẹp. Tốc độ tối đa cho phép của tuyến đang được rà soát. "Tuy nhiên, bước đầu nhận định đoạn đường này không cho phép chạy quá 50-60 km/h", vị này nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết đơn vị đã trích xuất dữ liệu trong hệ thống giám sát hành trình về xe khách gặp nạn.

Cụ thể, thời điểm cuối cùng ghi nhận tốc độ của xe ngay trước vụ tai nạn là 22h 32phút 20 giây. Lúc này xe chạy với tốc độ 63 km/h; trước đó 5 giây xe có tốc độ 74 km/h.

lat xe khach 3 nguoi chet anh 1

Chiếc xe lật dưới taluy âm đường tỉnh lộ 316H. Ảnh: D.C.

Trước đó, đêm 15/7, xe khách 29 chỗ ngồi gặp nạn trên tỉnh lộ 316H đoạn qua khu Lấp, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Chiếc xe chở đoàn khách khởi hành từ Hà Nội lên Vườn quốc gia Xuân Sơn, trên xe có tổng số 28 người (bao gồm lái xe).

Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ cho hay đã tìm kiếm được 28 người, trong đó có 10 người bị thương, 3 người tử vong tại chỗ là: Triệu Bình Minh (sinh năm 1989), Nguyễn Gia Phong (sinh năm 2013) và Lâm Quang Trường (tài xế, sinh năm 1986, quê Nông Cống, Thanh Hóa).