Để lừa đảo hơn 4.300 khách hàng, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thành lập hàng loạt pháp nhân, vẽ ra nhiều dự án "ma", tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán, qua đó chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng.

Ngày 25/1 mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT công ty Alibaba) và đồng phạm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can khác, bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thái Luyện tiếp tục bị đề nghị truy tố.

Nguyễn Thái Luyện tiếp tục bị đề nghị truy tố.

Ngoài ra, bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm, vợ Nguyễn Thái Luyện), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị đề nghị truy tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội Rửa tiền.

Thủ đoạn lừa đảo qua 5 bước cực chuyên nghiệp

Dân Trí dẫn thông tin về kết luận điều tra bổ sung thể hiện, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập hàng loạt pháp nhân, vẽ ra nhiều dự án "ma" tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.361 bị hại, qua đó chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng (giảm 171 tỷ đồng so với kết luận cũ).

Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo mà Luyện là chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện đã được triển khai theo 5 bước.

Thứ nhất, Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

5 bước Chủ tịch Alibaba dùng để chiếm đoạt tiền hơn 4.300 khách hàng thế nào? - Ảnh 2.

Thứ hai, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện lập ra. Từ đó, những công ty do Luyện lập ra vẽ các dự án "ma" trên đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Thứ ba, sau khi được ủy quyền từ cá nhân, pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên đất nông nghiệp để bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định.

Thứ tư, Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối đất nền trong dự án tự vẽ với công ty Alibaba. Từ đó, công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho khách hàng nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án. Bên cạnh đó, "siêu lừa" còn tạo ra các giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của công ty Alibaba, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thì nộp về cho Luyện quản lý.

Cam kết mua lại với giá cao hơn

Để tạo lòng tin nơi khách hàng và gây chú ý nơi các khách hàng tiềm năng khác, Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện đã hứa và cam kết với khách hàng sẽ mua lại với giá cao hơn 30% sau 12 tháng, và cao hơn 38% sau 15 tháng. Nếu khách nào không muốn bán, Alibaba sẽ thuê lại với lãi suất 2%/tháng.

Đối với hành vi rửa tiền, PC03 xác định, các bị can Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng đã chuyển số tiền 13 tỷ đồng có nguồn gốc bất hợp pháp, chiếm đoạt được của khách hàng lần lượt qua các tài khoản của ba bị can này mở tại một ngân hàng. Sau đó rút và sử dụng cho cá nhân, hợp thức hóa nguồn tiền nói trên…

Với phương thức bài bản 5 bước nêu trên, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán, đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sau đó sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Theo PC03, toàn bộ dự án dân cư được "vẽ" trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Đây là dự án lừa đảo bán dự án bất động sản "ma" từng gây chú ý dư luận cả nước.

Hồi tháng 9 và tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Lực còn bị khởi tố về tội Rửa tiền.

Tháng 3/2020, Công an TP.HCM khởi tố thêm 14 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 11 người bị bắt tạm giam là giám đốc và tổng giám đốc các công ty con của Công ty địa ốc Alibaba. Một người liên quan là vợ của Luyện (được cho tại ngoại).

Đến tháng 10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam thêm 6 bị can khác liên quan sai phạm tại Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Theo Công an TP.HCM, các bị can trên đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng.

  • Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
  • 4.300 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
  • Tùng Lâm / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-lua-dao-o-cong-ty-alibaba-5-buoc-chiem-doat-tien-cua-hon-4300-khach-hang-duoc-nguyen-thai-luyen-bay-ra-cao-sieu-the-nao-162222601140521758.htm