Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Hành hạ người khác" trong vụ 2 ngư phủ bị hành hạ trên biển. Với hành vi bị khởi tố này, các bị can sẽ phải đối diện với mức hình phạt như thế nào?

Liên quan đến thông tin Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Hành hạ người khác" trong vụ 2 ngư phủ bị hành hạ trên biển, ngày 25/11, trao đổi với PV Báo Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Đức - Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) - cho biết, trước mắt, cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời khởi tố tội hành hạ người khác là phù hợp với quy định và phù hợp với hành vi diễn biến vụ việc.

Theo luật sư Đức, khi cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án, hay khởi tố bị can về tội danh nào đó là trên cơ sở xem xét toàn diện về hành vi, cũng như hậu quả do nhóm người hoặc người nào đó đã gây ra cho bị hại.

Hình ảnh ngư phủ bị hành hạ dã man trên biển. Ảnh cắt từ clip

"Trên cơ sở đó, để xem xét đánh giá chọn tội danh nào phù hợp, sát với diễn biến thực tế và hành vi thực tế để khởi tố. Còn trong quá trình điều tra, nếu thấy tội danh không phù hợp với hành vi khởi tố trước đó thì đánh giá, kết luận điều tra thay đổi tội danh đã khởi tố. Như vậy, vẫn đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự" -  luật sư Nguyễn Văn Đức nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Văn Đức thông tin thêm, hành vi của các nghi can có dấu hiệu của tội hành hạ người khác hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Tuy nhiên, để xác định hành vi đó tới đâu, đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội danh nào thì cơ quan CSĐT sẽ còn cần tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ để đưa ra kết luận điều tra về hành vi của từng nghi can trên tàu cá BT 97993-TS.

Sau đó, cơ quan tiến hành tố tụng truy tố và đưa vụ án ra xét xử để xử lý các bị can theo quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Đức cũng cho biết, tội cố ý gây thương hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác (Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017) khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Trong khi đó, đối với tội hành hạ người khác (Điều 140, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017) thì khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Ba đối tượng (Toàn, Hùng, Tỵ) bị khởi tố, bắt giam do hành hạ dã man 2 ngư phủ trên biển. Ảnh: Công an cung cấp

Như Lao Động đã thông tin, chiều tối ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: Nguyễn Công Toàn (33 tuổi, ngụ Bến Tre, Toàn là con trai bà Hà, chủ tàu cá); Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi, ngụ xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) và Đoàn Văn Hùng (44 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) để điều tra, làm rõ hành vi "Hành hạ người khác" trong vụ 2 ngư phủ bị hành hạ trên biển.

Các quyết định nói trên cũng được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn video clip ghi lại cảnh 1 người đàn ông bị hành hạ xảy ra trên tàu cá ở ngoài biển, nghi ở tỉnh Cà Mau.

Theo đó, đoạn clip thứ nhất dài 2 phút 45 giây, ghi lại cảnh người đàn ông mặc áo thun xanh, môi bị sưng, bị 2 người đàn ông khác hành hạ. Người đàn ông bị hành hạ nhiều lần xin tha nhưng người hành hạ vẫn tiếp tục thực hiện những hành động dã man.

Đoạn clip cũng cho thấy, những người xung quanh không có động thái can ngăn mà còn tham gia đánh, hăm dọa nạn nhân.

Ở clip thứ 2 dài 2 phút 4 giây, ghi lại cảnh nạn nhân ở trần bị 1 thanh niên dùng cây kìm bấm vào tai.