Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã có báo cáo kết luận về trường hợp tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo, khẳng định "không có sai sót chuyên môn".

Liên quan đến vụ bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Th. 50 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân tử vong sau khi đi hút mỡ bụng, ngày 30/12, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị này đã có báo cáo kết luận của Hội đồng chuyên môn cấp sở đối với trường hợp tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo gửi đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Cụ thể, thông tin trên Tiền phong cho biết, báo cáo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế về trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Th. sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo khẳng định "không có sai sót chuyên môn" trong quá trình chăm sóc, xử trí và điều trị. 

Tuy nhiên, bệnh viện có thiếu sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án về quy trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hút mỡ bụng. Người bệnh đã được chuyển viện kịp thời và an toàn đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo có thiếu sót trong quy chế ghi chép hồ sơ bệnh án và thái độ giao tiếp chưa đúng mực với thân nhân người bệnh.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, nơi chị T. hút mỡ bụng cho bà T. vào ngày 16/10.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, nơi chị T. hút mỡ bụng cho bà T. vào ngày 16/10.

Trước đó, sau khi nhận đơn của ông B.N.V (chồng người bệnh) khiếu nại đối với bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn để tiến hành xác minh, phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ toàn bộ quy trình; Xác định việc Bệnh viện Thẩm mỹ Gang whoo và người hành nghề có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh Nguyễn Thị Ngọc Th..

Theo đó, kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế xác định: Người bệnh tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan diễn tiến tối cấp do viêm cân mạc hoại tử thành bụng sau phẫu thuật hút mỡ bụng, cơ địa béo phì, tăng huyết áp, không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi.

Như trước đó đã đưa tin, ngày 16/10, bà N.T.N.T (sinh năm 1971, ngụ tại Bình Tân) đến khám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo (Tân Bình) vào ngày 16/10/2021 vì lý do béo bụng và hông, bệnh viện chẩn đoán: Thừa mỡ bụng và hông (BMI 31.25, nặng 80kg), sau khi có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường, người bệnh được chỉ định phẫu thuật hút mỡ bụng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Cùng ngày, người bệnh được tiến hành phẫu thuật hút mỡ bụng, sau phẫu thuật, sinh hiệu ổn. Tuy nhiên, sáng ngày 17/10 người bệnh xuất hiện khó thở, mạch 120 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, nhiệt độ 37 độ C, nhịp thở 26 lần/phút, SpO2 95%, được chẩn đoán: Khó thở chưa rõ nguyên nhân, hậu phẫu hút mỡ bụng ngày thứ 2, theo dõi thuyên tắc mỡ. Bệnh viện xử trí: Thở oxy mũi, thở oxy mask có túi dự trữ 10 lít/phút, dịch truyền, tuy nhiên tình trạng người bệnh không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, thở hước.

Các bác sĩ chẩn đoán, người bệnh bị sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, biến chứng suy đa cơ quan - viêm cân hoại tử thành bụng. Dù đã được điều trị tích cực nhưng sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân đã tử vong tại BV Chợ Rẫy. Sau khi bệnh nhân qua đời, gia đình từ chối giải phẫu tử thi.