Một vụ nổ vừa xảy ra, những gì còn lại sau vụ nổ là thương vong, là đổ nát. Phía sau vụ nổ này là gì? Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò gì?

Vụ đánh bom chết chóc

Ngày 15/6, 2 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ nổ ở khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng thuộc phía bắc Aleppo.

Vụ nổ được cho là do một chiếc xe có đặt bom. Quả bom bị kích nổ ở gần ngã ba Kafr Janneh ở phía đông bắc trung tâm thành phố Afrin.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, một trong số những người bị thương chính là người đã điều khiển chiếc xe. Đến lúc này, thông tin về người đàn ông này vẫn chưa được cung cấp.

Cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Đây là vụ đánh bom gần nhất trong loạt cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và dân thường ở Afrin. Tuần trước, một vụ tấn công bằng rocket đã giết chết 22 người và hơn 20 người khác bị thương ở thành phố Afrin.

Các lực lượng người Kyrd thường bị đổ lỗi cho các cuộc tấn công này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng uỷ nhiệm của họ đã chiếm Afrin vào năm 2018. Kể từ đó, lực lượng người Kurd đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình tại các khu vực mà người Kurd chiếm vẫn luôn không ổn định, giống như các khu vực khác do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở phía bắc và đông bắc Syria.

Những con số gây ám ảnh

Thổ Nhĩ Kỳ vốn được coi là lực lượng "giảm leo thang" nhưng trên thực tế, lực lượng của Thổ làm điều ngược lại. Không chỉ binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria mới góp phần gây ra hỗn loạn mà lực lượng bảo vệ biên giới Jandarma của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gây ra cái chết của nhiều dân thường Syria.

Theo số liệu Đài quan sát Syria có được, 25 thường dân đã thiệt mạng kể từ đầu năm 2021 đến nay. Con số thiệt mạng cụ thể như sau:

16 thường dân, bao gồm 1 phụ nữ và 4 trẻ em bị giết bởi lực lượng Jandarma của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn Idlib và al-Hasakah.

Tám thường dân, bao gồm 2 phụ nữ và 5 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ nã tên lửa vào các khu vực khác nhau ở vùng nông thôn phía đông bắc của Aleppo và vùng nông thôn phía bắc al-Raqqah.

Một bé gái thiệt mạng trong vụ tai nạn với xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib.

Giao tranh tiếp tục bị đẩy cao

Vụ nổ bí ẩn và các cuộc đấu súng dữ dội có bàn tay Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh 2.

Giao tranh đang vô cùng dữ dội.

Những ngày gần đây, các cuộc giao tranh cũng diễn ra dữ dội. Quân chính phủ Syria triển khai nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân do Thổ hậu thuẫn nhằm thiết lập lại trật tự.

Theo Đài quan sát Syria, trong ngày 16/5, quân chính phủ đã bắn rocket vào khu vực gần đồn bốt của Thổ Nhĩ Kỳ ở làng làng Sarjeh, Jabal al-Zawiya.

Trong khi đó, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và các phe phái thuộc liên minh thành chiến al-Fath al-Mubin cũng thực hiện các cuộc đáp trả bằng cách pháo kích vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria ở Kafr Nebl.

Các vị trí khác của quân chính phủ ở vùng nông thôn phía nam và phía đông Idlib cũng bị Thổ Nhĩ Kỳ và các phe phái tấn công bằng hàng chục quả rocket và đạn pháo. Tuy nhiên, đến hiện tại không có thương vong nào được báo cáo.

Các nguồn tin của Đài quan sát Syria cho biết, ngay từ sáng sớm, quân chính phủ đã bắn phá liên tục. Các vị trí bị tấn công ở al-Bara, Fulayfel, Ain Larouz, al-Fterah, Bayanin, Sfuhen thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib, al-Ankawi và al-Ziyyarah ở Sahl al-Ghab thuộc vùng nông thôn phía tây bắc của Hama.

  • Bí ẩn kẻ đánh bom thảm khốc vào bệnh viện ở Syria và chiến thuật tàn độc
  • Vì sao tên lửa S-300 Syria im lặng nhìn không quân Israel lộng hành?
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-no-bi-an-va-cac-cuoc-dau-sung-du-doi-co-ban-tay-tho-nhi-ky-o-syria-a517798.html