Mùa hè 2019, toàn bộ nước tại mỏ đá đã gần như cạn kiệt để lại một hố sâu chứa đầy bùn và rác thải. Sau khi rửa trôi tất cả, cảnh sát đã tìm thấy hơn 50 chiếc xe nằm dưới lớp bùn suốt nhiều năm qua. Đào sâu hơn, cảnh sát phát hiện được xương người cùng chiếc xe đẩy hiệu Silver Cross bị hỏng giống như trong bức ảnh của Andrew được đăng tải.

Chiếc xe BMW của Renee tại hiện trường.

Chiếc xe BMW của Renee tại hiện trường.

Theo báo cáo, quá trình khám xét nơi ở của nạn nhân, cảnh sát phát hiện đồ đạc của cô đã được đóng gói kĩ càng, có vẻ đúng là Renee đã lên kế hoạch bỏ đi. Bên cạnh đó, trong chiếc xe cơ quan điều tra không tìm thấy chiếc xe đẩy của cậu con 3 tuổi Andrew và vali Antler như lời khai của Gordon. Thứ duy nhất tìm được trong xe là chiếc chăn của Andrew có dính máu.

Ảnh chụp Renee cùng hai người con trai.

Ảnh chụp Renee cùng hai người con trai.

Cơ quan chức năng nhanh chóng công khai toàn bộ thông tin vụ án cũng như đăng tin truy nã kẻ bắt cóc cho tất cả các sở cảnh sát ở Mỹ. Thậm chí, người chồng cũ, Gordon đã ra giá 1000 bảng Anh cho bất kì ai có tung tích gì về hung thủ hay hai mẹ con Renee.

Tuy nhiên cuộc tìm kiếm manh mối tại hiện trường rơi vào ngõ cụt khi Scotland bắt đầu có tuyết rơi. Những bông tuyết đã xóa bỏ toàn bộ dấu vết, bằng chứng như một cách có tính toán vậy. Cuộc điều tra "đứng im" một chỗ trong suốt một thời gian dài.

Mặc dù đã gần 3 thập kỷ trôi qua nhưng người nhà của Renee chưa một lúc nào ngừng nghỉ việc tìm kiếm hai nạn nhân. Năm 2004, chị gái của Renee, Morag đã yêu cầu cơ quan chức năng tái điều tra vụ án. Morag cho rằng cô đã tìm được hai nhân chứng vào ngày mà em gái và cháu trai cô biến mất. Theo lời kể của nhân chứng, đã có một người đàn ông lang thang gần mỏ đá Dalmagarry vào đêm 12/11/1976.

Người nông dân Brian McGregor.

Người nông dân Brian McGregor.

Một nhân chứng cho biết, anh ta đã nhìn thấy một người đàn ông đẩy chiếc xe đẩy dọc con đường A9. Mặc dù đêm đó mưa rất to nhưng người đàn ông không có vẻ gì là vội vã, hắn ta chầm chậm đi dọc con đường. Nhân chứng khác đã khai báo việc mình thấy một người đàn ông đẩy một con vật có bộ lông giống cừu dọc đường A9, trùng hợp thay, vào ngày mất tích, Renee đang khoác trên mình chiếc áo lông cừu.

Dựa theo lời khai, cảnh sát ngay lập tức cử một đội điều tra đến khu vực mỏ đá Dalmagarry, Leanach Quarry. Tuy nhiên có thể vì đã trải qua sự thay đổi của thời tiết suốt gần 30 năm nên cuộc tìm kiếm vẫn không có gì tiến triển.

Nản lòng với những cuộc điều tra vô vọng của cảnh sát, một người nông dân địa phương, Brian McGregor đã quyết định tự mình khám phá vụ án này. Brian đã tự liên lạc với hai nhân chứng để hỏi thêm thông tin vì ông tin rằng những gì họ biết còn nhiều hơn thế nữa.

Hơn cả mong đợi, Brian đã khám phá ra hai nhân chứng đã từng đào được một vài vật lạ khi đang làm việc ở mỏ đá. Người nông dân đã quyết định bỏ tiền ra mua lại những mảnh vỡ đó. Sau khi đối chiếu, tìm hiểu và giao lại cho cảnh sát, những mảnh đó là mối nối trên xe đẩy của Andrew.

Khu vực Leanach Quarry trước và sau khi cạn nước.

Khu vực Leanach Quarry trước và sau khi cạn nước.

Tháng 11/2016, tròn 40 năm kể từ khi hai mẹ con Renee mất tích, một lần nữa Morag lại yêu cầu tái điều tra khi cô tự tìm ra được manh mối mới. Những manh mối đó đã dẫn đến sự kiện mùa hè năm 2019, cơ quan chức năng đã quyết định quay lại Leanach Quarry để tìm kiếm vật chứng.

Chiếc xe đẩy của Andrew.

Chiếc xe đẩy của Andrew.

Khác với những năm trước, mùa hè 2019, toàn bộ nước tại mỏ đá đã gần như cạn kiệt để lại một hố sâu chứa đầy bùn và rác thải. Sau khi rửa trôi tất cả, cảnh sát đã tìm thấy hơn 50 chiếc xe nằm dưới lớp bùn suốt nhiều năm qua. Đào sâu hơn, cảnh sát phát hiện được xương người cùng chiếc xe đẩy hiệu Silver Cross bị hỏng giống như trong bức ảnh của Andrew được đăng tải.

Ngày 11/9/2019, cảnh sát chính thức bắt giữ Bill MacDowell tại Cumbria, English Lake, Anh. Bill MacDowell, 77 tuổi tại buổi điều trần không hề phản kháng hay bao biện sau khi bị tòa án cáo buộc tội giết Renee và cậu bé Andrew.

Bill MacDowell bị bắt sau hơn 44 năm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bill MacDowell bị bắt sau hơn 44 năm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Được biết, phiên tòa chính thức của Bill MacDowell được dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020 cùng những lời giải đáp về nguyên nhân, động cơ, cách thức gây án của hung thủ.