Từ ngày 15-9, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực trong đó quy định rõ về hình thức xử phạt các hành vi thả rông chó và không đeo rọ mõm cho chó, nhiều người dân Hà Nội đang rất mong chờ Nghị định này vào thực tiễn.

Cụ thể, tại điều 7 tiểu mục 2 của Nghị định 90/2017/NĐ-CP có quy định rõ về mức xử phạt lên tới 800.000 đồng đối với chủ chó không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Với việc Nghị định 90/2017/NĐ-CP sắp đi vào thực tế, người dân Hà Nội đang rất hy vọng có thể giảm thiểu tình trạng chó chạy rông ngoài đường không đeo rọ mõm cắn người.

IMG_20170911_194356 (1)
Tại công viên Thành Công, những con chó với kích cỡ rất lớn vẫn chưa được đeo rọ mõm dù ngày 15/9 đã cận kề.

Hiện tại, ở Hà Nội và các thành phố lớn tình trạng chó thả rông ngoài đường đang gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người dân như: Chó chạy rông ngoài đường khiến người tham gia giao thông gặp tai nạn, chó không đeo rọ mõm cắn người, gây nguy hiểm…

“Trước thông tin Nghị định cấm thả rông chó không rọ mõm được áp dụng, người dân chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi hay ra công viên để đi thể dục, đưa cháu nhỏ ra để hít thở không khí nhưng nhìn thấy những con chó săn to cỡ lớn được nuôi mà thả rông chúng tôi cũng hãi chứ. Tôi thấy việc chó bắt buộc phải đeo rọ mõm khi ra nơi công cộng là hoàn toàn hợp lý để tránh gây nguy hiểm cho trẻ con cũng như người già!”, ông Nguyễn Văn Chi (phường Thành Công) cho biết.

“Tôi mong các cơ quan có thẩm quyền xử phạt cần phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa, nhất là cần làm mạnh tay với những trường hợp chó to, cỡ lớn và có khả năng gây nguy hiểm cao cho con người như: Pitbull, chó ngao hay Béc giê... ”, một người dân trú tại phường Thành Công nêu ý kiến.

IMG_20170911_194410
Mức xử phạt lên tới 800.000 đồng đối với chủ chó không đeo rọ mõm cho chó.

Theo quan sát, mặc dù chỉ còn 3 ngày nữa là Nghị định 90/2017/NĐ-CP đi vào thực tiễn nhưng nhiều công viên lớn ở Hà Nội như: Công viên Thành Công, công viên Nghĩa Đô, Cầu Giấy… người dân vẫn thả chó chạy rông và vẫn không hề đeo rọ mõm an toàn, những con chó thuộc dòng "cỡ bực" vẫn đang được đưa đi dạo mà không hề đeo rọ mõm.

Nhiều người cho rằng với việc yêu cầu bắt buộc rọ mõm cho chó thì hợp lý nhưng chỉ nên bắt buộc với chó to và hung dữ như: Béc giê, Pitbull... còn chó nhỏ thì không cần thiết vì chúng không nguy hại với con người ở những nơi công cộng.

Khi phóng viên đề cập tới việc tổ chức bắt, nhốt và thậm chí tiêu hủy chó không có người nhận bằng cách đốt thì đại bộ phận người dân cho rằng đó là cách làm chưa hợp lý và thiếu tính nhân đạo. Nhiều người còn mạnh dạn nêu ý kiến đề xuất xử lý chó khi không có người nhận bằng nhiều cách như: Lập ra khu nuôi chó riêng hay đem tặng tới những người có ý thức bảo vệ và nuôi chó... thay vì thực hiện hành vi đốt, tiêu hủy.

“Loài chó là loài thường được nuôi để làm bạn với con người, việc xử phạt và cần phải rọ mõm khi ở nơi công cộng là hợp lý nhưng việc bắt nhốt và tiêu hủy bằng cách đốt là một điều bản thân tôi thấy khó chấp nhận.”, ông Chi cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Vụ phạt chó không đeo rọ mõm: 'Nên mạnh tay với chó cỡ bự!' tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Ngô Văn / Tin nhanh Online