Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu thanh tra làm rõ việc lắp thang máy tại chung cư Golden Land - 275 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) sau sự cố khiến 1 người bị thương nặng.

Khoảng 18 giờ chiều 4/12, ông Nguyễn Anh C. (53 tuổi, cư dân tòa B - chung cư Golden Land - 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đi từ thang máy tại tòa B ra, bước hụt chân, bị rơi từ tầng 2 xuống sàn dưới với độ cao từ 5 - 6m và bị thương nặng.

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu cơ quan thanh tra vào cuộc làm rõ việc lắp đặt thang máy tại chung cư Golden Land.

Còn trong phản hồi gửi đến PV qua email, đại diện chủ đầu tư dự án chung cư Golden Land cho biết, dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ - Nhà ở Golden Land Building được UBND TP cấp phép đầu tư cho Công ty cổ phần Thương Mại Hưng Việt (thuộc Hoàng Huy Group - Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy có trụ sở chính ở Hải Phòng).

Phía đại diện chủ đầu tư bày tỏ, rất lấy làm tiếc về sự cố xảy ra đối với ông C và đã khẩn trương phối hợp với tất cả các bên liên quan để chăm sóc sức khoẻ người bị thương, rà soát kiểm tra kỹ lưỡng nguyên nhân, khắc phục sự cố.

"Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã ngay lập tức có mặt tại nơi xảy ra sự việc, hỗ trợ đưa người bị thương đi cấp cứu, cử lãnh đạo và nhân viên túc trực tại bệnh viện và thường xuyên liên lạc cập nhật thông tin, chia sẻ, động viên người nhà của người bị thương.

Đến nay, theo thông tin mới nhất từ bệnh viện tình hình người bị thương đã ổn định và đang được tích cực điều trị", nội dung phản hồi của chủ đầu tư dự án cho hay.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, ngay sau khi sự việc xảy ra, công ty đã yêu cầu đơn vị vận hành quản lý (được thuê ngoài để trực tiếp vận hành toà nhà) và các bộ phận liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng quy trình nghiệp vụ về quản lý vận hành về thang máy.

Về thang máy nơi ông C. gặp sự cố, theo đơn vị này, đây là thang máy chất lượng cao, hoạt động ổn định và thường xuyên được kiểm tra, bảo hành, bảo trì định kỳ.

Thang máy nơi xảy ra vụ tai nạn.

Thang máy nơi xảy ra vụ tai nạn.

Thang máy được cấp phép theo số 80/GPCT do Sở xây dựng UBND thành phố Hà Nội và có giấy chứng nhận kết quả kiểm định mới nhất số 85396 hiệu lực từ 10/9/2020 đến 10/9/2023.

Về thông tin Ban quản trị chung cư cho rằng, chiếc thang này do chủ đầu tư lắp đặt thêm, không có trong thiết kế ban đầu và chưa báo Ban quản trị chung cư, đại diện Công ty cho biết việc thi công và lắp đặt thang máy này là nguyện vọng và mong muốn của toàn thể cư dân nhằm phân luồng cư dân, khách ra vào khu trung tâm thương mại.

Công ty đã nghiên cứu, thiết kế và tự bỏ toàn bộ chi phí ra để thực hiện việc này.

Phía bên ngoài thang máy khi bước ra là khoảng không.

Phía bên ngoài thang máy khi bước ra là khoảng không.

"Trên cơ sở thống nhất, chủ trương này đã được thông qua trong "Hội nghị thường niên năm 2016-2017 cụm nhà chung cư Golden Land - N01" vào ngày 17/12/2017, trong đó phần kết luận của Biên bản Hội nghị ghi rõ "Đồng ý bổ sung thang máy, gia tăng giá trị tiện ích, thay đổi công năng của tầng KT theo phương án của Chủ đầu tư đề xuất".

Sau khi đề xuất được thông qua, Ban quản trị đã ủy quyền cho chủ đầu tư triển khai thực hiện xin cấp phép. 

Đồng thời, Ban quản trị tòa nhà cũng có văn bản đốc thúc chủ đầu tư thi công khu thang máy riêng cho khu Trung tâm thương mại theo biên bản họp của BQT ngày 9/11/2019", trích nội dung trả lời PV của công ty này.

Ông Nguyễn Anh C. tại viện. Ảnh do gia đình cung cấp.

Ông Nguyễn Anh C. tại viện. Ảnh do gia đình cung cấp.

Đại diện công ty này cũng nêu rõ, để khắc phục công ty sẽ yêu cầu đơn vị quản lý vận hành bổ sung nhiều giải pháp an toàn khác thêm nữa cho khách hàng đi lại.

Trước đó, đại diện Ban quản trị chung cư cho biết đầu năm 2020, Công ty Hoàng Huy cho lắp đặt thêm 2 thang máy ở tòa B và C để phục vụ các tầng thương mại riêng của chủ đầu tư.

"Thang làm thêm, không có trong thiết kế ban đầu và chưa biết đã được phê duyệt, kiểm định hay chưa mà đã đưa vào vận hành, dẫn đến việc người dân gặp nạn. Đáng lẽ việc này chủ đầu tư phải báo Ban quản trị để nắm được, nhưng không thấy báo", vị này nói.

Cũng theo ghi nhận của PV tại hiện trường, thang máy được thiết kế, lắp đặt cửa ra các tầng hầm B2, B1, tầng 1, 2, 3 và 4. Tại cửa ra thang máy ở tầng 2 là một hành lang rộng khoảng 80 cm. Tuy nhiên, hành lang này không hề có lan can bảo vệ cũng không có bảng cảnh báo.