Bầu Hiển đặt quyết tâm rất lớn vào thương vụ này, nỗ lực thuyết phục để VFF đồng ý chấp nhận một phương án chưa từng có. Nhưng rồi mọi việc đã đổ sông đổ bể.

Đề xuất chưa từng có trong lịch sử BĐVN

Thời điểm 2009, Hà Nội T&T sau những năm đầu chập chững bắt đầu gây dựng được vị thế và dấu ấn trong làng bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên vị trí thứ 4 ở V.League 2009 chưa đủ giúp bầu Hiển hài lòng. Ông quyết định chi tiền mạnh hơn để nâng tầm đội bóng của mình. Và một trong những kế hoạch tham vọng nhất chính là quyết tâm mời HLV Calisto về Hà Nội T&T.

Những thông tin ban đầu về thương vụ này bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2009, thời điểm hợp đồng giữa HLV Calisto và VFF còn 6 tháng nữa sẽ hết hạn (tháng 3/2010). Thầy "Tô" không muốn rời cương vị HLV trưởng đội U23 và ĐT Việt Nam, nhưng ông cảm thấy buồn chán vì… có quá ít việc để làm.

Thế là bầu Hiển đưa ra một phương án "hợp tình hợp lý", nhằm thỏa thuận với VFF về việc cho HLV Calisto kiêm nhiệm cùng lúc công việc ở cả đội tuyển và CLB Hà Nội T&T.

Chức vô địch AFF Cup 2008 giúp HLV Calisto trở thành cái tên được đánh giá rất cao vào thời điểm đó.

Chức vô địch AFF Cup 2008 giúp HLV Calisto trở thành cái tên được đánh giá rất cao vào thời điểm đó.

"Trong nhiều lần trò chuyện thân tình với tôi, ông Calisto có tâm sự: mỗi năm ĐTQG và U23 chỉ tập trung trong thời gian khoảng 3 tháng, do vậy hầu hết thời gian còn lại của ông là đi xem bóng đá, thỉnh thoảng họp hành hay về Bồ Đào Nha.

Ông ấy là người của công việc và muốn được làm việc nhiều. Tiền bạc với ông Calisto không phải là vấn đề quan trọng mà nếu làm ở CLB, ông ấy sẽ bận rộn hơn với các giải đấu sẽ diễn ra trong 8 tháng liên tục", bầu Hiển nói trong cuộc phỏng vấn với Tuổi trẻ vào tháng 10/2009.

Ban đầu, một số lãnh đạo VFF bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Tuy nhiên người chịu trách nhiệm chính trong việc đàm phán là Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng lại tỏ ra cứng rắn.

ĐTLA từng đồng ý thỏa thuận với VFF để HLV Calisto ra nhận nhiệm vụ ở tuyển Việt Nam vào năm 2008. Thời điểm ấy, thầy "Tô" còn hợp đồng với ĐTLA nhưng chỉ tập trung toàn bộ vào công việc ở đội tuyển, nhận lương từ VFF và không làm việc ở cấp CLB, không nhận chế độ gì từ ĐTLA.

ĐTLA từng đồng ý thỏa thuận với VFF để HLV Calisto ra nhận nhiệm vụ ở tuyển Việt Nam vào năm 2008. Thời điểm ấy, thầy "Tô" còn hợp đồng với ĐTLA nhưng chỉ tập trung toàn bộ vào công việc ở đội tuyển, nhận lương từ VFF và không làm việc ở cấp CLB, không nhận chế độ gì từ ĐTLA.

Sau cùng, VFF đồng ý tăng lương cho HLV Calisto từ 13.000 USD/tháng lên thành 20.000 USD/tháng (cao kỷ lục ở thời điểm đó), ký hợp đồng mới 3 năm, tuy nhiên không chấp nhận việc kiêm nhiệm thêm công việc ở bất kỳ CLB nào.

Bầu Hiển dù rất muốn, nhưng đành chấp nhận lỡ hẹn với HLV Calisto và đưa phó tướng của thầy "Tô" về dẫn dắt Hà Nội T&T. Thế nhưng ông bầu này có lẽ cũng khó ngờ rằng, chính quyết định đó lại giúp đội bóng của mình lột xác và dần trở thành một đế chế hùng mạnh nhất V.League.

Người gây dựng đế chế cho bầu Hiển

Trong thời điểm chờ đợi HLV Calisto làm việc với VFF (đầu năm 2010), bầu Hiển tạm thời mời HLV Phan Thanh Hùng về Hà Nội T&T. Chức danh ban đầu của ông Hùng chỉ là "phụ trách chuyên môn" của đội một, chứ chưa phải HLV trưởng vì bầu Hiển vẫn kỳ vọng vào khả năng có được thầy "Tô".

Bầu Hiển muốn có trong tay ban huấn luyện với thuyền trưởng là HLV Calisto và phó tướng Phan Thanh Hùng, bộ đôi đã cùng nhau tạo nên chức vô địch của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2008.

HLV Calisto và Phan Thanh Hùng ngày còn cùng làm việc ở tuyển Việt Nam.

HLV Calisto và Phan Thanh Hùng ngày còn cùng làm việc ở tuyển Việt Nam.

Thế nhưng sau khi mọi việc không thành, bầu Hiển đành phải áp dụng phương án hai, trao toàn bộ "ấn kiếm" cho HLV Phan Thanh Hùng. Bản thân ông Hùng thời điểm đó cũng chưa phải tên tuổi tầm cỡ tại V.League, sau khi ông thất bại ở SHB Đà Nẵng hồi đầu mùa 2008 và phải nhường chỗ cho đàn em Lê Huỳnh Đức.

Tuy nhiên điều vượt quá sức kỳ vọng đã xảy ra. Dưới bàn tay của HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T ngay lập tức vô địch V.League 2010, đồng thời dần hình thành bản sắc với lối đá ban bật nhỏ, phối hợp nhuần nhuyễn, tấn công đẹp mắt trong những mùa giải tiếp theo.

Trong 6 năm cầm quân tại Hà Nội T&T (2010-2015), HLV Phan Thanh Hùng 2 lần vô địch, 4 lần á quân V.League, giúp đội bóng này vươn tầm trở thành một thế lực thực sự của bóng đá Việt Nam.

Và kể cả sau khi ông Hùng rời đi vào năm 2016, nền tảng mà HLV này để lại vẫn tiếp tục được phát huy, kế thừa ở Hà Nội T&T (Hà Nội FC bây giờ). Bản thân HLV Phan Thanh Hùng sau đó cũng tạo được dấu ấn rõ nét ở Than Quảng Ninh và giờ đây là CLB Bình Dương.

Còn với HLV Calisto, vị chiến lược gia này từ chức HLV trưởng ĐT Việt Nam vào tháng 3/2011, rồi sau đó tới làm việc ở một số CLB như Muangthong United (Thái Lan), Paços Ferreira (Bồ Đào Nha), Libolo (Angola) nhưng không để lại được nhiều dấu ấn.

"Tôi xếp Phan Thanh Hùng vào vị trí số một. Cậu ấy có nhiều kinh nghiệm ở V.League, có bằng cấp, kinh qua nhiều cấp độ đội tuyển và CLB. Phan Thanh Hùng cũng có triết lí xây dựng bóng đá đẹp và hiệu quả.

Đầu mùa này, tôi đã tiếp xúc, và cậu ấy cũng rất thích lứa cầu thủ của HAGL nhưng lúc đó còn vướng mắc với Quảng Ninh. Do đó tôi chuyển hướng qua Kiatisuk, nếu không thì HAGL và Phan Thanh Hùng đã bén duyên rồi", bầu Đức nhận xét về HLV Phan Thanh Hùng trước thềm mùa giải 2021.