Trong khi vú sữa trong nước chỉ có giá 50.000-70.000 đồng/kg thì vú sữa vàng Đài Loan nhập khẩu có giá 700.000 đồng/kg.

Khác với màu vàng xanh, màu tím thường thấy, vú sữa nhập khẩu từ Đài Loan có màu vàng tươi sáng bóng. Cũng chính vì thế mà nó còn được gọi với cái tên mỹ miều là "vú sữa hoàng kim". Mỗi quả vú sữa tầm khoảng 500 gram, tương đương 350.000 đồng/quả. So với vú sữa Việt thì vú sữa Đài Loan có kích thước, trọng lượng lớn hơn.

Vú sữa vàng Đài Loan có giá 700.000 đồng/kg.

Vú sữa vàng Đài Loan có giá 700.000 đồng/kg.

Ngoài màu vàng sáng bóng, quả vú sữa vàng Đài Loan còn có đặc điểm là quả có núm nhọn ở phía dưới. Vú sữa vàng vỏ mỏng, cùi trong, không có nhựa, ăn rất ngọt và thơm. Hạt vú sữa cũng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.

Theo lời người bán, với màu vàng sáng bóng, quả vú sữa dùng để thắp hương hay dùng để chưng sẽ vô cùng đẹp mắt.

"Vú sữa Đài Loan là hàng hiếm, lâu lâu mới có nên dù giá khá cao nhưng vẫn nhiều chị em săn lùng. Hàng về đắt như tôm tươi, khách đặt ăn và biếu khá nhiều", cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở TP.HCM cho biết.

Tò mò muốn đặt mua vú sữa Đài Loan về ăn thử nhưng chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị đã hỏi mua ở mấy cửa hàng nhập khẩu lớn tại Hà Nội nhưng đều báo không có.

Được biết, loại vú sữa này đã được trồng thành công ở một số nhà vườn tại Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ.... Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một phần ba, một phần tư so với hàng nhập khẩu. Số lượng thu hoạch cũng không có nhiều để bán ra thị trường.

Trên các trang website, cây vú sữa trưởng thành được bán với giá 1,5 triệu đồng/cây. Cây nhỏ giá 250.000-400.000 đồng/cây. Cây lớn có chiều cao lên tới 2-3m.

Theo người trồng, cây vú sữa vàng Đài Loan rất dễ trồng, không kén đất, cho quả ngon. Khi nhỏ còn màu xanh và ngả vàng óng ả dần khi chín, ăn ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa. Chỉ mất 2 năm là cây cho thu hoạch quả.

Song thực tế, giống cây vú sữa vàng Đài Loan trồng trong nước cho quả nhỏ hơn, không đẹp bằng quả vú sữa nhập khẩu.