Nhóm đối tượng được xác định có tham gia đánh tài xế, đập phá xe Mercedes, châm ngòi vụ án mạng xảy ra sau đó khi tài xế Mercedes tìm cách "trả thù".


​Clip: Xe Mercedes truy sát rồi tông chết người ở bờ kè Phan Thiết, Bình Thuận.

Ngày 14/10, theo báo Pháp Luật TPHCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Bình Thuận đã có kết luận điều tra vụ tài xế Mercedes tông chết người ở Phan Thiết vào tháng 5/2022.

Cơ quan điều tra đã có quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản và ra quyết định khởi tố đối với ba bị can tham gia hành hung tài xế xe Mercedes dẫn đến người này đã lái xe tông chết người tại bờ kè Phan Thiết.

Trong vụ án này, công an khởi tố Phạm Văn Nam (43 tuổi, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, tài xế lái xe Mercedes tông chết người ) về tội giết người theo khoản 2, Điều 123 BLHS.

Phạm Văn Nam tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Ba bị can gồm Nguyễn Thiện Khiêm (34 tuổi) ngụ Đức Linh, Bình Thuận; Võ Lam Trường (19 tuổi) và Trần Quốc Phong (28 tuổi), đều ngụ TP Phan Thiết cùng bị khởi tố hai tội danh cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo kết quả giám định, các bị can trên đã hành hung, gây tỷ lệ thương tật 1,5% với bị can Phạm Văn Nam, tỷ lệ 4% với bạn của Nam. Về tài sản, chiếc xe Mercedes qua giám định bị thiệt hại hơn 36 triệu đồng.

Chiếc xe Mercedes mà Phạm Văn Nam điều khiển, gây án.

Được biết, Trần Quốc Phong bị TAND huyện Hàm Thuận Nam kết án 6 tháng tù giam về tội xúc phạm quốc kỳ khi tham gia cùng một nhóm tín dụng đen mang quan tài, mắm tôm đến đe dọa con nợ. Khi chưa chấp hành án, Trần Quốc Phong lại tiếp tục liên can tới vụ án trên.

Trong khi, Nguyễn Thiện Khiêm và Võ Lam Trường bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết luận điều tra, tối ngày 11/5, Tài xế nam cùng 3 người bạn đến một quán nhậu ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Sau khi ăn nhậu xong vào khoảng 0h15 phút ngày 12/5, nhóm tiếp tục ra khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng để ăn khuya.

Đến đường Phạm Văn Đồng, xe ô tô của nhóm suýt va chạm giao thông với xe máy đi trước. Do thấy không xảy ra tai nạn nên nhóm của Nam tiếp tục đi đến quán T.P, nằm trên đường Phạm Văn Đồng, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết.

Khi xe vừa dừng trước quán, Hà Xuân Hải (43 tuổi, ngụ Phan Thiết) cho rằng xe Mercedes suýt va chạm mình trước đó nên cùng nhóm thanh niên đuổi theo dùng tay chân, nón bảo hiểm đánh đập tài xế Nam và một người bạn đi cùng. Sau khi thoát ra được, lái xe Phạm Văn Nam đã leo lên xe Mercedes nổ máy tông ngã mô tô của nhóm thanh niên để giữa đường và chạy nhiều vòng hướng đầu xe vào những người đã đánh mình và bị nhóm thanh niên ném ghế, bàn, chai lọ theo.

 Nam đã điều khiển xe xoay nhiều vòng và tông lên người Hà Xuân Hải khi người này dùng một chiếc bàn inox ném lên đầu xe Mercedes. Nạn nhân Hải tử vong khi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi gây án, Nam điều khiển xe chạy với tốc độ cao rời khỏi hiện trường rồi đi thẳng về TP.HCM và đến chiều cùng ngày quay ra Phan Thiết đến PC02 trình diện.