Ngày 17/11, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương - tử tù gây ra vụ thảm sát sáu người trong gia đình ông Lê Văn M. hơn hai năm trước.

Tiêm thuốc độc "mới" ở Việt Nam, "cũ" ở nhiều nước

Quy trình thi hành án tử hình bằng thuốc độc
Việt Nam chính thức áp dụng hình thức thi hành án bằng việc tiêm thuốc độc từ ngày 01/11/2011

Theo Nghị định số 82/2011/NĐ-CP, từ ngày 16/9/2011, Việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc sẽ chính thức có hiệu lực. 

 

Và sau một thời gian dài chuẩn bị, Hà Nội đã đủ điều kiện để trở thành địa phương đầu tiên thực hiện việc thực hiện thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Trường hợp tử tù Nguyễn Anh Tuấn là trường hợp đầu tiên bị thi hành án bằng việc tiêm thuốc độc đã được tiến hành ngày 6/8/2013.

Theo đó, ngày 17/11, tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ được áp dụng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Được biết, hình thức tiêm thuốc độc này sẽ được diễn ra theo từng bước.

Theo Nghị định này, Người tham gia Đội thi hành án tử hình và bác sĩ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 2 lần mức lương tối thiểu chung và được nghỉ dưỡng 10 ngày; Hội đồng thi hành án tử hình, bác sĩ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người bị thi hành án tử hình, khâm liệm, an táng tử thi được hưởng 1 lần mức lương tối thiểu chung; Những người tham gia khác được hưởng ½ mức lương tối thiểu chung áp dụng cho mỗi lần thi hành án .

Và người bị đưa ra thi hành án tử hình theo hình thức tiêm thuốc độc sẽ được hưởng tiêu chuẩn ăn uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết. Nguồn kinh phí cho việc thi hành án tử hình này sẽ do Nhà nước cấp bằng nguồn kinh phí dự trù hàng năm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Những loại thuốc được tiêm vào tử tù

gfkuyol
Thi hành án tử với tử tù Nguyễn Hải Dương vào ngày 17/11.

- Thuốc gây mê Sodium Thiopental (tên thương mại là Pentothal) sẽ khiến tử tù ngủ sâu. Đây là loại thuốc an thần, phát huy tác dụng trong vòng 30s. Trong các ca phẫu thuật y khoa, bệnh nhân được tiêm liều lượng từ 100-150 mg trong 10-15s. Khi hành quyết, tù nhân có thể được tiêm 5.000 mg, nên bản thân liều lượng này cũng có thể gây tử vong. Sau khi được tiêm thuốc này, tù nhân không còn cảm thấy gì.

- Dung dịch nước muối được bơm vào.

- Chất làm liệt Pancuronium bromide, hay Pavulon, là loại thuốc gây ngừng thở vì làm liệt màng chắn và phổi. Thông thường, thuốc này có tác dụng sau khi bơm 3 phút. Những hóa chất khác cũng có thể được sử dụng với vai trò chất làm liệt, bao gồm tubocurarine chloride, succinylcholine chloride.

- Dung dịch nước muối được bơm vào.

- Chất độc Potassium chloride: được bơm với liều lượng chết người để tác động khiến tim ngừng hoạt động.

Trong vòng 1 hoặc 2 phút sau khi liều thuốc cuối cùng được bơm vào, bác sĩ hay chuyên gia y tế tuyên bố tù nhân đã chết. Thời gian từ khi tù nhân rời buồng giam tới khi tuyên bố cái chết chỉ khoảng 30 phút. Tù nhân thường chết trong 5-18 phút sau khi lệnh tử hình được đưa ra. Sau khi hoàn thành, xác tử tù được đặt vào túi đựng xác và đưa đến cho chuyên gia y tế kiểm tra, có thể bằng cách khám nghiệm tử thi.

Quy trình tiêm thuốc độc ở Việt Nam

- Chuẩn bị đủ 3 liều thuốc (trong đó có 2 liều dự phòng);

- Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm: trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch;

- Đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định theo trình tự:

+ Bước 1: Tiêm thuốc làm mất trí giác.

Sau khi tiêm thuốc xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất trí giác.

+ Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động.

+ Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

- Kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết, thì Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.

Bạn đang đọc bài viết Vụ thảm sát Bình Phước: Tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ bị thi hành án tử hình như thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Phạm Uyên / Tin nhanh Online