Liên quan đến tuyến bài "Thất thoát thu phí đỗ xe tuyến đường Công ty Thanh niên Xung phong quản lý" đăng trên Báo Lao Động, chính quyền địa phương và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong đã vào cuộc.

Nhiều đối tượng ngang nhiên thu phí đỗ xe trái phép.

Chính quyền địa phương vào cuộc

Video: Thất thoát tiền thu phí đỗ xe trái phép.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Minh - Chủ tịch UBND Phường 27, quận Bình Thạnh đã cảm ơn Báo Lao Động đã có phản ánh về tình hình tổ chức trông giữ xe và thu phí trái phép trên địa bàn phường để phường có thông tin, vào cuộc xử lý các đối tượng vi phạm.

Theo ông Minh, ngay sau khi báo đăng, Thường trực UBND Quận Bình Thạnh cũng đã có chỉ đạo yêu cầu phường báo cáo vụ việc. Đồng thời, lực lượng chức năng phường đã vào cuộc kiểm tra các điểm trông giữ xe trái phép của quán Cháo vịt Gốc Nhà Lá và Quán cháo vịt Thu Nga, lập biên bản xử phạt hành chính 2 đơn vị này. 

"Về việc quán hướng dẫn đỗ xe cho khách trên vỉa hè thì về phía phường cũng có nắm thông tin, việc này diễn ra cũng lâu rồi. Những đợt kiểm tra xử lý lòng lề đường, phường vẫn có xử phạt và nhắc nhở quán không có đậu xe bên đây. Tình trạng đó vẫn còn thường xuyên, phường cũng có nắm. Tuy nhiên qua Báo Lao Động phản ánh, phường mới biết có chuyện thu tiền. Khi báo phản ánh, phường có mời chủ quán lên làm việc, lập biên bản xử phạt và yêu cầu không tái phạm" - ông Minh thông tin.

 

 Tuyến đường Đông Du có thu phí nhưng để các đối tượng bên ngoài vào thu gây thất thoát tiền nhà nước.

Về thông tin nhân viên bảo vệ của quán cho rằng, việc thu phí này để nộp lại cho phường, ông Minh cho rằng việc chủ trương thu tiền do quán triển khai và cái này là tự phát, chứ phường không có chủ trương này.

"Phường mời chủ quán lên làm việc về vấn đề này thì chủ quán xác nhận cái này không có liên quan đến phường. Thực tế phường không thu và cũng không có chủ trương cho phép đậu xe, cũng không làm việc với quán về chủ trương đậu xe hay thu tiền để nộp về cho phường. Phường đã chỉ đạo xuống lập biên bản xử phạt luôn, họ cũng cam kết với phường sẽ không tái diễn nữa" - ông Minh nói.

Đề xuất thu phí đỗ xe theo cách thu phí không dừng

 

Các đối tượng tự đứng ra thu phí trái phép.

Liên quan đến tuyến bài này, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong TP.HCM (Công ty Thanh niên Xung phong) cho biết, đã nắm được thông tin Báo Lao Động phản ánh và đã có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này.

Theo lãnh đạo Công ty Thanh niên Xung phong, việc thu phí đỗ xe dưới lòng đường ban đầu do Sở GTVT TP.HCM chủ trì làm, sau đó mới giao cho các quận làm, trong quá trình làm thì không có hiệu quả, trước tình hình đó mới giao cho Công ty Thanh niên xung phong.

"Trên cơ sở nhiệm vụ Thành phố giao, công ty triển khai cho anh em ra thực hiện nhiệm vụ, doanh thu cũng từng bước tăng lên. Việc thu phí ôtô của thành phố khi triển khai cũng đụng chạm nhiều đối tượng, bởi mấy chục năm rồi tồn tại những con người mà mình hay gọi là "đầu gấu", chén cơm của họ mấy chục năm trời mà anh em mình đổ ra làm thì sẽ có những cái hiềm khích. Chẳng hạn như vừa rồi, có anh em bị đánh gãy sống mũi, cho nên việc tiếp xúc công việc của anh em còn nhiều khó khăn lắm" - lãnh đạo Công ty Thanh niên Xung phong nói.

 

Trung bình mỗi xe là 50.000 đồng, hằng ngày có hàng trăm xe đỗ thì các đối tượng này thu tiền nhiều triệu đồng/ngày.

Lãnh đạo Công ty Thanh niên xung phong cung cấp thêm thông tin, công tác thu phí hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc phần mềm thu phí qua app có nhiều bất cập. Thời gian tới, công ty sẽ đề xuất hợp tác với các đơn vị liên quan để tiến hành thu phí dán tem, đồng thời sẽ làm việc với Sở GTVT TP.HCM, xin thành phố cho đổi phương án thu phí, thu phí mới sẽ thuận tiện hơn, khi xe vào đỗ chỉ cần quẹt vào tem dán thẻ thu phí không dừng và tiền tự trừ vào tài khoản trên app của xe đăng ký, như thế sẽ hạn chế triệt để những tiêu cực.