Liên quan đến vụ việc chính quyền tại một địa phương ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) mang khóa đến khóa cổng nhà dân có người cách ly, Chủ tịch UBND huyện này đã có chỉ đạo nóng và tiến hành mở khóa cho các hộ dân.

Theo đó, đêm ngày 14/1, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, sau khi nắm được thông tin phản ánh ở xã Thiệu Phú (huyện Thiệu Hóa) xảy ra tình trạng chính quyền thôn, xã mang khóa đến khóa cổng các hộ dân có người cách ly, huyện đã chỉ đạo ngay địa phương này mở khóa cổng cho các hộ dân.

Cổng của các hộ dân có người cách ly đã được mở, sau chỉ đạo của huyện. Ảnh: Q.D.

Cổng của các hộ dân có người cách ly đã được mở, sau chỉ đạo của huyện. Ảnh: Q.D.

"Huyện chỉ đạo các xã thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch 289 của tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu các xã nắm chắc những trường hợp ở các tỉnh có dịch về địa phương, tiến hành khai báo y tế và test nhanh COVID-19 trước khi về gia đình. Sau đó, tự cách ly tại nhà (nếu là vùng có cấp độ 3 và 4). Việc địa phương tiến hành khóa cổng đối với các hộ có người cách ly là sai, phản cảm" - ông Nguyễn Thế Anh cho hay.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, ngay sau khi nắm được sự việc, huyện đã ngay lập tức chỉ đạo xã Thiệu Phú mở ngay khóa cổng cho các hộ dân, để các hộ tự cách ly và giao cho Tổ giám sát cộng đồng ở từng thôn xóm để theo dõi.

Khóa cổng nhà đối với một số hộ dân có người cách ly. Ảnh: Q.D.

Khóa cổng nhà đối với một số hộ dân có người cách ly. Ảnh: Q.D.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, những ngày gần đây, người dân tại các tỉnh thành khác về quê (ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) để chờ đón Tết Nguyên đán sắp tới, với các trường hợp từ vùng có cấp độ dịch 3 và 4, thì sau khi trải qua các bước phòng, chống dịch như khai báo y tế, test nhanh COVID-19 ở trạm y tế xã, sẽ phải về nhà tự cách ly 7 ngày.

Ngoài ra, những trường hợp này khi về nhà cách ly, Tổ giám sát cộng đồng của thôn sẽ mang khóa đến khóa cổng nhà "nội bất xuất, ngoại bất nhập", chìa khóa cổng do Trưởng thôn giữ, khi hết thời gian cách ly (nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2), thì mới tiến hành mở khóa cổng.

 Cổng một hộ dân tại thôn 2, xã Thiệu Phú thời điểm đang bị khóa. Ảnh: Q.D.

Cổng một hộ dân tại thôn 2, xã Thiệu Phú thời điểm đang bị khóa. Ảnh: Q.D.

Được biết, trên địa bàn xã Thiệu Phú đã có rất nhiều hộ dân (có người cách ly) bị thôn mang khóa đến khóa cổng ngoài. Thống kê đến chiều ngày 14.1, vẫn đang còn khoảng 30 hộ dân bị áp dụng hình thức này.

Đến hiện tại, huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo địa phương này tiến hành mở khóa cổng cho tất cả các hộ dân.

  • Thanh Hóa: Về quê đón Tết ngoài cách ly, thôn còn mang khóa đến khóa cổng
  • Bị xử phạt 10 triệu đồng vì không khai báo y tế
  • Quách Du / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vu-thon-khoa-cong-ho-dan-cach-ly-huyen-thieu-hoa-da-chi-dao-mo-khoa-995072.ldo