Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai sai phạm xuất phát từ những khó khăn trong quá trình nghiên cứu hồ sơ hoàn thuế và bị áp lực về tiến độ công việc.

Ngày 9-6, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và Cục thuế TP HCM.

Trả lời HĐXX trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Hoà Bình (cựu công chức Phòng Kê khai kế toán thuế, Cục Thuế TP HCM) thừa nhận là người trực tiếp nghiên cứu, đề xuất hoàn thuế 15 kỳ (từ tháng 4-2018 đến tháng 6-2019); lập, ký 15 phiếu đề xuất hoàn thuế trái quy định.

Vụ Thuduc House: Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai hoàn cảnh bắt buộc - Ảnh 1.

Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xét xử

Theo đó, cáo trạng của VKSND Tối cao xác định hành vi của bị cáo đã gây thất thoát cho nhà nước hơn 331 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hoà Bình là người đã làm tờ trình đề xuất Cục Thuế TP HCM tiến hành thanh, kiểm tra hồ sơ đề xuất hoàn thuế của Thuduc House khi nhận thấy dấu hiệu nghi vấn như thuế tăng đột biến so với kỳ trước; nghi vấn người xuất hàng và người bán hàng đầu vào cùng 1 chủ sở hữu.

Bị cáo Bình cho biết những dấu hiệu này được phát hiện rất tình cờ cũng như dựa trên thông tin tự tra cứu được tờ khai hải quan liên quan các lô hàng của Thuduc House. Dù vậy, bản thân vẫn tiếp tục các bước hoàn thuế cho doanh nghiệp. 

Chủ tọa nói theo quy định nếu phát hiện rủi ro thì phải họp tất cả các bộ phận liên quan đến hoàn thuế để xem xét toàn bộ thông tin nhưng bị cáo không làm như thế.

Phản hồi điều này, bị cáo Bình khai vì "hoàn cảnh bắt buộc", vì hồ sơ hoàn thuế rất đơn giản, không có nhiều thông tin.

Vụ Thuduc House: Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai hoàn cảnh bắt buộc - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh - cựu Phó Cục Thuế TP HCM, chống gậy đến tòa.

Cụ thể, mỗi hồ sơ đề xuất hoàn thuế chỉ bao gồm giấy đề nghị hoàn và văn bản thuyết minh, giải trình bổ sung thông tin. Theo đó, những thông tin doanh nghiệp tự khai thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm. Hồ sơ không cần có hợp đồng xuất khẩu, không có hợp đồng mua hàng, không có phiếu thanh toán tiền…

Do đó, khi nghi ngờ hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế, bị cáo đã tự tra cứu thông tin từ hệ thống tờ khai hải quan.

Bị cáo kể khó: "Khi lãnh đạo Cục chưa thành lập được đoàn kiểm tra, thanh tra, chưa có kết quả thì không có cơ sở pháp lý nào cho bị cáo vận dụng dừng việc hoàn thuế. Bị cáo là công chức, được phân công công việc nào thì phải tuân thủ giải quyết hồ sơ ở phần việc đó. Nếu thời điểm đó, bị cáo dừng hoàn thuế thì sẽ có những chế tài khác. Thậm chí, chính người nộp thuế sẽ tố cáo, khiếu nại. Pháp luật cũng quy định sẽ những bồi thường vật chất căn cứ mỗi ngày chậm trả tiền thuế bao nhiêu thì tính tiền phạt bấy nhiêu".

Chủ tọa cho biết sẽ xem xét vai trò bị cáo là cấp dưới, việc hoàn thuế còn thông qua Phòng Pháp chế và trình lãnh đạo duyệt.

Cũng tại phiên xử hôm nay, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, tiếp tục chống gậy đến toà. Mỗi khi di chuyển, bị cáo phải nhờ từ 1-2 người dìu.

Phiên xét xử tiếp tục vào chiều cùng ngày...