Trao đổi với Lao Động về vụ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) bị phản ánh giống hơn 90% đề ôn tập của thầy giáo ở Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Đại biểu Quốc hội khóa XV - cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phải công khai minh bạch về vụ việc trên.

Thầy Phan Khắc Nghệ: "Tôi rất mong muốn cơ quan chức năng có một kết luận cụ thể"

Như Lao Động đã đưa tin, đề thi môn Sinh học của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vướng lùm xùm ngay sau khi kết thúc môn thi. Nguyên nhân là nội dung ôn tập ngay trước ngày thi môn Sinh học trong kỳ thi của thầy Phan Khắc Nghệ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh - được một giáo viên khác chỉ ra giống đề thi chính thức đến 80%.

Theo đó, khi so sánh thấy tỉ lệ tương đồng đến 80% (32/40 câu), giáo viên này cho rằng, nếu đây là sự đoán trước đề thì thực sự là chuyện vô cùng lạ ở Việt Nam. Vì bên cạnh các nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong sách giáo khoa hay bất kỳ đề nào trước đó. Đặc biệt, một số câu có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi.

Hình ảnh so sánh đề ôn thi môn Sinh của thầy giáo Phan Khắc Nghệ với đề thi chính thức. Ảnh: Vân Trang.

Hình ảnh so sánh đề ôn thi môn Sinh của thầy giáo Phan Khắc Nghệ với đề thi chính thức. Ảnh: Vân Trang.

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vào tháng 7, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, đã nắm được thông tin và đang phối hợp các cơ quan liên quan xác minh làm rõ. Tuy nhiên, đã 5 tháng trôi qua, Bộ GDĐT vẫn chưa có thông tin chính thức tới công chúng kết luận vụ việc này.

Trước đó, trao đổi với Lao Động, thầy Phan Khắc Nghệ khẳng định, việc ôn thi trúng đề là chuyện bình thường của các giáo viên có kinh nghiệm và bản thân không vi phạm. Đồng thời, ông mong muốn Bộ GDĐT sớm có kết luận rõ ràng về vụ việc đề thi môn Sinh học trùng khớp rất nhiều với một đề ôn tập trước đó của ông.

Bộ GDĐT phải thông tin đầy đủ, công khai minh bạch và rõ ràng

Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Đại biểu Quốc hội khóa XV - nói rằng: "Tôi được biết Bộ GDĐT đang tiến hành các công việc để xử lý thông tin tố cáo lộ đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thời gian qua, báo chí, dư luận đã đặt ra rất nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện này.

Chẳng hạn như dạy kèm nhưng ôn thi trúng tủ đến trên 90% là điều bất thường. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có thể do giáo viên giàu kinh nghiệm, ôn thi lâu năm nên có thể ôn thi với tỉ lệ trúng tủ cao.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phán xét, nhận định đúng sai khi chưa đủ căn cứ, vì vấn đề này được dư luận, xã hội đặc biệt quan tâm nên cần phải thận trọng".

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy. Ảnh: QH.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy. Ảnh: QH.

Theo quan điểm của bà Thúy, Bộ GDĐT phải thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch và rõ ràng. Nếu thầy giáo ở Hà Tĩnh vi phạm, phải xử lý theo đúng quy định. Ngược lại, nếu thầy giáo không vi phạm cần có động thái thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để lấy lại uy tín cho giáo viên.

Bà Thúy nói thêm, thời gian vừa qua, đã xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực dẫn đến ảnh hưởng uy tín và tạo dư luận không tốt với ngành Giáo dục, đặc biệt ở 2 lĩnh vực là sách giáo khoa và thi cử. Vì vậy, Bộ GDĐT cần công khai giải quyết rõ ràng để tăng uy tín cho ngành, tạo niềm tin xã hội.