Cơ quan chức năng đang xác minh lời khai của Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) về việc, trong lúc bỏ trốn đã liên lạc với gia đình, chi 2 tỷ đồng cho một đối tượng nhằm mục đích "chạy án".

Ngày 29/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố "bà trùm" buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi) cùng 24 đồng phạm trong vụ án buôn lậu 51kg vàng và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang xác định, khoảng 6h30 ngày 30/10/2020, Nguyễn Hoàng Út chạy vỏ lãi đến khu vực cột mốc 263/2 (còn gọi là cột mốc 50, biên giới Việt Nam – Campuchia) để canh đường vận chuyển USD từ Việt Nam sang Campuchia và vận chuyển vàng từ Campuchia về Việt Nam giao cho các tiệm vàng Trương Hưng, Vân Anh, Kim Ngọc Mai và ông Dương Công Cường theo sự chỉ đạo của Mười Tường.

Nguyễn Hoàng Út và Phạm Tấn Lộc chỉ đạo 6 đồng bọn làm nhiệm vụ canh đường, nếu phát hiện lực lượng chức năng thì 6 người này có nhiệm vụ thông báo cho Út và Lộc biết để tránh việc bị chặn bắt.

Khi USD được tập kết về nhà Mười Tường, Lộc và Lê Thị Bạch Vân sẽ tiến hành kiểm đếm số lượng USD của từng tiệm vàng. Tổng cộng khoảng 400.000 USD. Đếm xong, Lộc nhắn tin cho Mười Tường và Mai Thị Ngọc Phấn biết để đi thu tiền công vận chuyển của các tiệm vàng.

Sau đó, Lộc và Vân để USD vào bọc nilon rồi cùng 3 người khác, mỗi người điều khiển một xe mô tô mang các bọc tiền đến phủ thờ Nguyễn Mai của bà trùm. Sau đó, Lộc xuống tắc ráng (một dạng thuyền) đem tiền sang Campuchia giao cho người bên kia biên giới và ở lại chờ nhận vàng.

Bà trùm Mười Tường. (Ảnh: Tiền phong).

Bà trùm Mười Tường. (Ảnh: Tiền phong).

Do vận chuyển tiền, vàng cho nhiều tiệm và cá nhân khác nhau nên các đối tượng đã quy định kí hiệu riêng để tránh nhầm lẫn. Cụ thể, kí hiệu "Vh" - tiệm vàng Trương Hưng, "VI" - tiệm vàng Trương Liêm, "số 9" - tiệm vàng Vân An, "số 2" - tiệm vàng Kim Ngọc Mai, "KK" là kí hiệu của Trịnh Kim Ba và Dương Công Cường.

Giao dịch phía Campuchia xong, Nguyễn Hoàng Út canh đường sẵn thấy an toàn nên chạy vỏ lãi đến khu vực cột mốc 263/2 gặp Lộc nhận 3 bao vàng, rồi đưa vàng đến điểm hẹn gặp đồng bọn.

Đến 12h cùng ngày, Trần Văn Hải, Nguyễn Hữu Phước và Võ Văn Trung điều khiển 2 xe mô tô đến chạy lên đường Tuy Biên (đối diện hầm cá của Mười Tường) để chờ nhận vàng lậu do Út vận chuyển bằng tắc ráng về.

Lúc Út điều khiển vỏ lãi cập vào bờ sát đường Tuy Biên thì các đối tượng xuống xách các bao vàng đặt lên xe để chở đi thì bị lực lượng công an vây bắt được Hải cùng tang vật là gần 51kg vàng 99,99%. Sau đó, những người liên quan đã ra đầu thú.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 25 bị can về hành vi buôn lậu.

Theo kết luận điều tra, trước thời điểm Công an bắt vụ 51kg vàng khoảng 3-5 ngày, ông Trương Văn Liêm (chủ tiệm vàng Trương Liêm) giao 200.000 USD cho Lộc để đem sang Campuchia giao cho một người.

Còn Mai Thị Ngọc Phấn có nhiệm vụ đến tiệm vàng Trương Liêm nhận 100 USD tiền công vận chuyển mang về đưa cho bà Mười Tường.

Quá trình điều tra bổ sung, bà trùm Mười Tường khai trong lúc bỏ trốn đã liên lạc với gia đình, chi 2 tỷ đồng cho 1 đối tượng nhằm mục đích "chạy án" để bà ta và đồng bọn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Nội dung này không liên quan đến vụ án buôn lậu, vận chuyển tiền tệ qua biên giới nên cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra, xác minh, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", kết luận bổ sung nêu.

CQĐT xác định Hạnh là chủ mưu, cầm đầu điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển USD, vàng qua biên giới Việt Nam Campuchia cho các đối tượng buôn lậu.

Công an cũng xác định, một số bị can còn đứng tên nhiều tài sản là bất động sản, ô tô cho bà Mười Tường. Đồng thời cho biết, cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, xác minh trong vụ án Trốn thuế và rửa tiền (tách ra từ vụ án này).