Liên quan đến vụ 'yêu râu xanh' dọa cưỡng hiếp chủ shop quần áo ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người đặt câu hỏi, kẻ hiếp dâm không thành sẽ bị xử lý ra sao?

Đêm 5-5, Phan Văn Cương (SN 1992) đã dùng dao xông vào cửa hàng quần áo ở thị trấn Gia Khánh (huyện Bình Xuyên), khống chế chị H đòi giở trò đồi bại.

Do sự ứng phó nhanh nhạy của chị H, khi chưa thực hiện được hành vi hiếp dâm, Cương đã bị lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân khống chế, bắt giữ. Hiện Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Văn Cương về hành vi hiếp dâm.

Tại Công an huyện Bình Xuyên, đối tượng Cương bước đầu khai nhận hành vi dùng dao đe doạ, đòi giở trò đồi bại với nạn nhân chỉ là bột phát. Do có hơi men trong người, khi đi qua shop quần áo, phát hiện chị Đ.T.H (SN 1986) đang thay đồ nên Cương nảy sinh ý đồ đen tối.

Đêm 5-5, Phan Văn Cương đã dùng dao xông vào cửa hàng quần áo khống chế chị H đòi giở trò đồi bại

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo khoản 1 Điều 141 BLHS 2015, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP nêu rõ, giao cấu là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Như vậy, đối với tội hiếp dâm, nếu giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân thì được coi là tội phạm hoàn thành.

Mức phạt cơ bản của tội này là phạt tù từ 2 - 7 năm, trường hợp tăng nặng có thể thể phạt tù lên đến 20 năm, tù chung thân, thậm chí tử hình.

Cũng theo luật sư Thu, hiếp dâm không thành là trường hợp phạm tội chưa đạt của Tội hiếp dâm. Điều 15 BLHS 2015 quy định, phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Như vậy, hiếp dâm không thành là việc một người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân nhưng chưa thực hiện được mục đích cuối cùng là giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác vì những nguyên nhân ngoài ý muốn.

Đối với hành vi hiếp dâm không thành, người thực hiện vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm.

Điều 57 BLHS 2015 nêu rõ, với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định - luật sư Thu nhấn mạnh.