Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm kéo dài gần 4 giờ với Tổng thống Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một câu bình luận nhiều ẩn ý.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp có giúp xây dựng lòng tin giữa các nhà lãnh đạo hay không, ông Putin đã nói một cách đầy triết lý.

"Đời này chẳng có gì vui. Ảo ảnh vương vấn phía chân trời, và chúng ta sẽ trân trọng nó".

Ông Putin nói thêm: "Nhưng tôi tin rằng có một tia hi vọng trong ánh mắt của ông Biden".

Nhà lãnh đạo Nga nói với các phóng viên rằng rất khó để nói liệu cuộc gặp gỡ mới đây có làm thay đổi quan hệ giữa hai nước hay không. Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ về tính chất đối nghịch trong các mối quan hệ song phương. Nhưng ông Putin lại khen ông Biden là một "người đàn ông cân bằng và chuyên nghiệp" còn các cuộc thảo luận "đã diễn ra một cách hiệu quả".

Ông Putin nói: "Mọi thứ liên quan đến sự xấu đi của quan hệ hai bên không phải do chúng tôi mà do Mỹ khởi xướng".

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin là một cựu đặc nhiệm KGB và hiện đã điều hành nước Nga được 20 năm. Một số nguồn tin phương Tây, ví dụ như Fox News hồi năm 2018, đồn đoán rằng ông Putin có số tài sản lên tới 200 tỉ USD, giàu nhất trong số các lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, ông Putin đã đáp trả và nói rằng "Đó chỉ là chuyện phiếm, vô nghĩa, không có gì để bàn".

Ông Putin đã dành phần lớn cuộc họp báo để phản đối những chỉ trích nhằm vào Nga sau khi nước này có những động thái mạnh tay với những người bất đồng chính kiến, đặc biệt là Alexei Navalny.

Nhà lãnh đạo Nga so sánh động thái của Điện Kremlin với việc chính phủ Mỹ truy tố những người liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6/1.

Khi được hỏi về những nhận xét này sau đó trong một cuộc họp báo riêng, ông Biden nói: "Đó là một sự so sánh nực cười".

Nhìn chung, cả hai nhà lãnh đạo đều miêu tả cuộc hội đàm là bước tiến đầu tiên khiêm tốn trong việc đạt được tiến bộ trong một loạt vấn đề mà Mỹ và Nga có thể trực tiếp đàm phán. Trong đó, sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí hạt nhân được ưu tiên hàng đầu.

Cả hai ông Putin và Biden cũng nói rõ rằng hội nghị thượng đỉnh không thể hiện sự tái thiết hoàn toàn quan hệ Nga - Mỹ.

Ông Putin nói rằng ông Biden không tận dụng cuộc gặp như một cơ hội để mời ông đến Nhà Trắng, trong khi đó ông Biden nói rằng ông "không dám chắc" Điện Kremlin sẽ thay đổi hành vi của họ.