Sau khi thoát vụ tai nạn va chạm với xe máy, tài xế điều khiển xe máy tông thẳng vào xe sang Land Rover.

Hình ảnh được người dùng facebook "Dung Nam" chia sẻ trên nhóm Otofun Thanh Hóa cho thấy, một nam tài xế cởi trần, không đội mũ bảo hiểm điểu khiển xe máy bất ngờ phóng xe từ đường nhỏ lao ra đường lớn (đường giao nhau) và suýt tông trúng xe máy chạy ngược chiều.

Sau khi thoát vụ va chạm với xe máy, tài xế tiếp tục điều khiển xe máy chạy vòng cung lao thẳng vào xe sang Land Rover dừng ven đường. Va chạm khiến tài xế xe máy ngã văng xuống đường nhưng sau đó đã có thể đứng dậy với biểu hiện không bị thương nặng.

Theo Luật Giao thông đường bộ có quy định về quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau (điều 24). Cụ thể, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Như vậy, theo Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện tham gia giao thông khi tới nơi giao nhau, quy tắc đầu tiên các tài xế bắt buộc phải làm là giảm tốc độ, sau đó sẽ thực hiện các quy tắc nhường đường.

Theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi "Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau".

Với hành vi "không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính"; "không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau", người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.