Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp ở khu vực vịnh Bắc bộ có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay dải hội tụ nhiệt đới trên Biển Đông có trục ở khoảng 18-21 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc bộ.

Trong ngày hôm nay, 8/6, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp ở khu vực vịnh Bắc bộ có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày 8/6, ở vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và giông mạnh.

Trong mưa giông, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Bắc bộ đón một đợt mưa giông rất lớn kéo dài

Ngày 8/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Theo chuyên gia trong ngành khí tượng, vùng áp thấp này có ít khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn cần đề phòng. Trong lịch sử vẫn ghi nhận áp thấp nhiệt đới hoạt động và đổ bộ vào khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ vào thời điểm này và gây hậu quả nặng nề.

Cụ thể như ngày 12-14/8/1996 đã từng có một cơn áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc bộ gây hậu quả rất thảm khốc cho huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Vì vậy, các tỉnh Quảng Ninh, Hải phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp này

Trong khi đó, từ gần sáng và ngày 8/6 ở khu vực Đông Bắc của Bắc bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông mạnh với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Từ ngày 8-10/6 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-120mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt.

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 9-10/6 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Ngày và đêm 8/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).