Sáng 28/3, ngày đầu tiên sau yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết của UBND tỉnh, rất nhiều quán ăn, cửa hàng, cơ sở dịch vụ, vui chơi giải trí đã tạm dừng hoạt động.

Các cửa hàng tại

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp trong những ngày cuối tuần như trước đây, sáng ngày 28/3 trên một số tuyến đường ven biển ở TP.Vũng Tàu như: Hạ Long, Thùy Vân… quán ăn, cửa hàng dịch vụ đã trở nên vắng lặng. Vỉa hè được trả lại không gian thông thoáng.  

Anh Phạm Văn Chỉnh, Quản lý quán cà phê E-Coffee cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong đợt cao điểm chống dịch COVID-19, quán đã cho nhân viên vệ sinh, dọn dẹp bàn ghế và tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/3 đến 15/4 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. "Mặc dù có ảnh hưởng tới việc kinh doanh nhưng đây là điều cần thiết để vừa bảo đảm an toàn cho nhân viên, vừa chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, nên quán chúng tôi nghiêm chỉnh chấp hành. Trong thời gian quán tạm nghỉ, tiền lương cho nhân viên vẫn được quán trả đủ như những ngày làm việc bình thường", anh Chỉnh chia sẻ.

Còn tại Khách sạn - Cà phê Saigon Silicon (số 7, Hạ Long), trước đó một tuần, chủ khách sạn này đã quyết định tạm ngưng hoạt động để bảo đảm an toàn trong mùa dịch. Sáng 28/3, khi PV Báo BR-VT có mặt, chỉ có 1-2 nhân viên đang dọn dẹp khu vực sảnh khách sạn và khu kinh doanh cà phê. Chị Nguyễn Thị Minh Châu, Phó trợ lý Khách sạn - Cà phê Sài Gòn Silicon cho biết, trước đây khách sạn đón từ 500-600 lượt khách/ngày, chưa kể khách thuê phòng, doanh thu mỗi ngày được khoảng 9 triệu đồng. "Việc tạm đóng cửa không kinh doanh sẽ không có doanh thu, DN bị thiệt hại, nhưng trước tình trạng phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi nghiêm túc thực hiện để bảo đảm an toàn cho nhân viên cũng như cộng đồng", chi Châu nói.

Ghi nhận tại nhiều nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu như: Go-gi, Pizza,  Kichi-Kichi, BBQ... trên đường Bacu, khu chung cư Lapen Center cho thấy, trước đây những điểm này vốn tấp nập khách ra vào, thậm chí phải đặt bàn trước mới có được chỗ ngồi thì nay cửa đóng then cài, không một bóng người. Một số cửa hàng chuyển sang hoạt động nhận đặt hàng qua online và giao tới tận nhà cho khách. Theo các chủ cửa hàng, khi chuyển sang dịch vụ đặt hàng online và giao hàng cho khách, các cửa hàng đều giữ nguyên mức giá và miễn phí vận chuyển cho khách trong bán kính dưới 5km. 

Có quán, đóng cửa hoàn toàn và tận dụng thời điểm này để sửa sang, sắp xếp lại hàng quán. Chẳng hạn quán lẩu 99k Bình An (gần khu chung cư Bình An), dịp này quán tranh thủ thay mái tôn mới trước quán, kiểm tra dụng cụ, bàn ghế để thay thế bổ sung. Chị Nguyễn Thị Hà, chủ quán cho biết, từ ngày 28/3 quán thực hiện đóng cửa theo thông báo của phường, của thành phố. Dịp này, quán cũng tranh thủ thay tôn mới mái hiên, kiểm tra và bổ sung một số vật dụng nhà bếp… để khi hoạt động trở lại khách có chỗ để xe mát mẻ hơn, cơ sở vật chất tươm tất hơn. 

Riêng hệ thống cửa hàng Highlands Coffee vẫn mở cửa, tuy nhiên các cửa hàng đều hạn chế phục vụ tại quán, mà chủ yếu khuyến khích khách đến mua mang về. Chị Thế Thảo, quản lý cửa hàng Highlands Coffee tại số 304 đường Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu cho biết: Từ vài ngày trở lại đây, cửa hàng chỉ phục vụ tối đa 20 người, cửa hàng đã chuẩn bị một bàn ở bên ngoài để phục vụ khách có nhu cầu mang đi. Đối với khách tại cửa hàng, đều được khuyến cáo về việc rửa tay trước và sau khi ra vào cửa hàng. "Ngoài việc hạn chế lượng khách, bàn ghế tại cửa hàng cũng được sắp xếp lại, giữ khoảng cách an toàn, ít nhất là 2m để hạn chế việc tiếp xúc. Cửa hàng cũng nhắc nhở khách hàng trong việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn", chị Thảo cho hay.

Các cở sở kinh doanh tại chung cư Lapen (đường 30/4, Phường 9, TP. Vũng Tàu) đồng loạt đóng cửa.

Tương tự, tại các cửa hàng trà sữa, giải khát trên đường Bacu, Lê Lợi, Lê Hồng Phong… cũng tạm dừng hoạt động. Những bạn trẻ thường xuyên ra quán tụ tập hay làm việc cũng cảm thấy khá buồn và không được thoải mái khi phải thay đổi thói quen. Nhưng vì sức khỏe cộng đồng, ai nấy đều sẵn sàng học cách thay đổi. Chị Huyền Lương (đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) cho biết: "Trước đây thường rủ bạn bè tụ tập tại quán Trà sữa, nhưng nay những quán mình hay đi đã đóng cửa không phục vụ. Để an toàn, mình cũng hạn chế ra đường, thay vào đó sẽ gọi giao hàng tới tận nhà".

Theo ghi nhận của PV Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, trên một số tuyến đường như: Trần Nguyên Hãn, Trần Hưng Đạo, đường 30/4… vẫn còn một số quán cà phê mở cửa phục vụ và lượng người khá đông. Tuy nhiên, những quán cà phê này ngay sau khi có sự nhắc nhở của cơ quan chức năng đã chấp hành đóng cửa theo quy định. Anh Đào Văn Thạch, cán bộ quản lý trật tự đô thị Phường 1 cho biết: Ngay trong sáng 28/3, khi Chỉ thị 15 có hiệu lực, lãnh đạo UBND Phường 1, TP. Vũng Tàu đã chỉ đạo lực lượng Quản lý trật tự đô thị của phường phối hợp với Công an phường ra quân kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ tại các quán ăn, cửa hàng, cơ sở dịch vụ, vui chơi giải trí trên địa bàn phường. Đối với một số cơ sở kinh doanh chưa thực hiện, đoàn đã giải thích, nhắc nhở chủ quán việc hạn chếtụ tập đông người, khuyến khích khách hàng mua đem về. Đồng thời gửi công văn của phường về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đến tận tay chủ kinh doanh.

Link nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202003/hang-quan-tam-khep-cua-cho-qua-dich-895659/

ĐÔNG HIẾU - KIM HỒNG / baobariavungtau.com.vn

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202003/hang-quan-tam-khep-cua-cho-qua-dich-895659/