Vượt hơn 300km đường đồi núi, nhóm từ thiện mang tên 'Tiếp bước tới trường' đã đến với bà con xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái để chia sẻ yêu thương đến với vùng đất này.

Hành trình thiện nguyện gian nan

Trong một ngày mưa phùn gió bấc, đoàn từ thiện 'Tiếp bước tới trường' của Công ty cổ phần iNETCông ty Cổ phần iNews đã vượt qua nhiều cung đường cua dốc, hiểm trở của tỉnh Yên Bái, để đến với vùng núi cao Mù Cang Chải. Trong số đó phải kể đến đèo Khau Phạ, một trong 'tứ đại đèo' Tây Bắc, có địa hình dốc cao với những đoạn cua gấp khúc tay áo. Nhóm từ thiện lên đường đúng ngày mây mù dày đặc, khiến cho việc di chuyển càng thêm khó khăn. 

1 (3)
Chiếc xe chở đoàn từ thiện 'Tiếp bước đến trường'

Xuất phát từ chiều sớm, nhưng đến tận sáng ngày hôm sau, đoàn từ thiện mới đến được điểm xã Chế Tạo. Tinh thần thiện nguyện và lòng háo hức đem đến những món quà cho trẻ em nơi đây đã khiến các thành viên trong nhóm không ngại khổ ngại khó. Thậm chí, các thành viên không có được giấc ngủ trọn vẹn, di chuyển gần như cả đêm để kịp đến điểm trường trung tâm Chế Tạo.

20170228_163632
Các thành viên trong đoàn phải đi bộ đường núi dài gần 5km

Chế Tạo là một xã nghèo, xa xôi nhất của tỉnh Yên Bái, dường như tách biệt khỏi các khu vực khác bởi đường vào cheo leo nguy hiểm. Để di chuyển 5km đường đá, cả đoàn đã phải đi bộ và nhờ sự giúp đỡ của người dân trong vùng. Đường dốc, trời mưa phùn trơn trượt và các mỏm đá gồ ghề khiến cho bất kỳ ai đi qua đây cũng thót tim sợ hãi. Cả đoàn đã phải leo qua những dốc đá thẳng đứng, nếm thử cảm giác đi trên các mỏm đá, bên cạnh là vực thẳm và chỉ cần một chút sơ xảy có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

IMG_2288
Nhờ sự giúp đỡ của người dân bản, đoàn từ thiện vận chuyển được quà qua đoạn đường núi đá hiểm trở

Mất gần 1 tiếng đi bộ và di chuyển bằng xe máy, nhóm thiện nguyện mới vào được điểm trường trung tâm xã Chế Tạo.

Chia sẻ yêu thương và bài học ý nghĩa

Huyện Mù Cang Chải có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên tỷ lệ học sinh chuyên đi học chỉ khoảng 80%. Trường Tiểu học và THCS Chế Tạo hiện có gần 350 em học sinh đang học ở điểm chính và nhiều em đang học ở các điểm lẻ trong những lớp học tạm bợ.

IMG_2076
Chương trình tổ chức đơn giản trên sân trường, trang thiết bị thiếu thốn

Theo người dân Chế Tạo kể lại, khu vực này chỉ mới có đường điện khoảng 3 năm trở lại đây và kể từ khi được xây trường nội trú, tỷ lệ học sinh đến trường tăng lên đáng kể. Khu nhà học và nhà vệ sinh được xây mới, nhưng trang thiết bị bên trong còn sơ sài. Nhà ăn nội trú khá thiếu thốn, bữa ăn ít chất đạm, chủ yếu là rau.

IMG_2232
Bữa ăn của học sinh nội trú sơ sài

Đến với các em học sinh nơi đây, đoàn từ thiện đã tổ chức các trò chơi, cùng vui đùa trò chuyện. Bên cạnh đó, hơn 250 suất quà đã được trao, bao gồm  quần áo, cặp, sách vở và các đồ dùng sinh hoạt cần thiết cho các em từ lớp 1 đến lớp 5. Ngoài ra, đoàn còn tặng trường Chế Tạo một tượng Bác Hồ mạ đồng và nhiều đầu sách, tranh truyện cho thư viện.

1 (12)
Các thành viên trong đoàn tổ chức trò chơi cho các em tại đây
1 (8)
Không khí vui vẻ bao trùm lên điểm trường mù mịt trong sương khói

Anh Trần Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần iNET, trưởng đoàn từ thiện bày tỏ: 'Thật xúc động khi chứng kiến cảnh những em học sinh mặc tấm áo mỏng tang, chân không đi tất đến trường giữa trời mù sương muối rét buốt để học được cái chữ mang về thắp sáng bản làng. Chúng tôi chỉ mang đến một vài món quà nhỏ, giúp đỡ phần nào các em. Mong rằng rằng sẽ có nhiều đoàn thiện nguyện đến đây, để hỗ trợ các em học sinh có điều kiện hơn; không chỉ quần áo, chăn màn mà còn cả những thiết bị giáo dục, sách vở và đồ dùng học tập…”

IMG_2388 - Copy
Anh Trần Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần iNET trao tặng tượng Bác Hồ cho đại diện trường.
1 (2)
Những suất quà ý nghĩa được trao đi
1 (31)
Hơn 250 suất quà bao gồm cặp sách, vở, giày dép

Khó có thể diễn tả hết cảm xúc khi nhìn nụ cười của những đứa trẻ Chế Tạo. Chỉ món quà nhỏ, nhưng với các em là niềm vui khôn xiết khi có cặp sách mới, có đôi dép trắng phau hay đơn giản là chiếc hộp bút hình ngộ nghĩnh. Niềm vui ấy là động lực khiến các thành viên trong đoàn quên đi mệt mỏi bởi sự cố gắng của mình đã đem lại điều ý nghĩa.

1 (23)
Vẻ mặt hào hứng của các em học sinh Chế Tạo khi nhân được quà

Em Quyết (10 tuổi), thành viên nhí duy nhất trong đoàn cũng chia sẻ rằng, chuyến đi này đã giúp em có thêm nhiều bài học ý nghĩa và động lực để cố gắng hơn. 

1 (26)
Thành viên nhí duy nhất của đoàn luôn hăng hái trong mọi hoạt động
1 (22)
Nụ cười của các em là động lực cho những người làm thiện nguyện

Rời Chế Tạo yên bình và tạm biệt những con người thân thiện, nồng hậu, điều đọng lại trong lòng mỗi thành viên không chỉ là những ánh mắt vui mừng của các em khi nhận quà, mà còn cả sự nhiệt huyết tuổi trẻ, lòng yêu nghề và tình thương của những thầy cô giáo dành cho trẻ em vùng cao, thắp sáng tương lai và ước mơ thoát nghèo.

 

Nụ cười trẻ thơ nơi xã xa xôi nhất huyện nghèo Mù Cang Chải

Vào một ngày sương mù giăng mắc chân núi Hoàng Liên Sơn, chúng tôi tìm đến xã Chế Tạo để rồi thấy, ngẫm và không khỏi nhớ mãi về nụ cười hồn nhiên, trong veo của những đứa trẻ nơi đây...

Nguyễn Trang / Ngaynay.vn