Một điều tra của Washington Post cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ra lệnh cho các hacker tấn công can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, để giúp Donald Trump trúng cử.

Theo điều tra của Washington Post, sự liên quan trực tiếp giữa Tổng thống Putin với nỗ lực phá hoại hệ thống bầu cử của Mỹ từng được báo cáo tới Tổng thống Barack Obama hồi tháng 8 năm ngoái, chỉ vài tháng trước khi chứng kiến chiến thắng bất ngờ của Donald Trump.

Cụ thể, ông Putin đã ra lệnh cho các hacker tấn công nhằm vào ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Vào thời điểm đó, bà Clinton đang được đánh giá là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống.

putin-3
Tổng thống Putin sử dụng hacker để phá hoại bầu cử Mỹ?

Tổng thống Putin bác bỏ các cáo buộc cho rằng chính phủ Nga trực tiếp tham gia vào những cuộc tấn công mạng, dẫn tới việc bị rò rỉ email và dữ liệu quan trọng của đảng Dân chủ. Tổng thống Nga nói rằng có thể các hacker yêu nước đã tham gia, tuy nhiên họ không phải là thành viên của chính phủ.

Vụ tấn công mạng đã khiến chính quyền Obama quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga ngay sau khi bầu cử kết thúc. Tất cả những nhà ngoại giao Nga ở Mỹ đều bị trục xuất về nước.

Điều tra của Washington Post còn cho biết mặc dù cơ quan tình báo Mỹ tin chắc rằng Nga đang nỗ lực phá hoạt cuộc bầu cử năm ngoái (và vấn đề này cũng đã được thông tin tới Tổng thống), nhưng ông Obama lại không có những động thái mạnh mẽ tương ứng để xử lý. Bởi chính quyền của ông Obama lo ngại rằng: hành động công khai về việc Nga can thiệp vào bầu cử sẽ làm dấy lên nghi ngờ ông và các cộng sự đã sử dụng Nhà Trắng để tác động và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ứng viên thuộc Đảng của mình.

Do đó, thay vì phản kháng lại Putin trước cuộc bầu cử, Nhà Trằng đã cố gắng ngăn chặn sự can thiệp trong tương lai và làm việc để đảm bảo hệ thống bầu cử Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể.

Nguyên Sang (Independent) / Tin nhanh Online