Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể đã xuất hiện tại những khu vực khác trước khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại TP Vũ Hán - Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Đó là thông tin được ông Liang Wannian, trưởng nhóm chuyên gia Covid-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), đưa ra tại cuộc họp báo chung với nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại TP Vũ Hán hôm 9/2. 

Theo ông Liang, những dữ liệu chưa được công bố cho thấy các mẫu SARS-CoV-2 được phát hiện vài tuần trước khi các ca đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng 12/2019. 

Ngoài ra, không có đủ bằng chứng cho thấy Covid-19 lây lan ở Vũ Hán trước thời điểm nói trên. Cuộc điều tra cũng chưa tìm ra được vật chủ truyền virus sang con người. 

Khung cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Khung cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Peter Ben Embarek, trưởng nhóm chuyên gia của WHO, cho biết cuộc điều tra đã phát hiện thông tin mới nhưng chúng không làm thay đổi đáng kể bức tranh dịch bệnh.

Cũng theo ông Ben Embarek, nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc dịch bệnh chỉ ra mầm bệnh trong cơ thể loài dơi nhưng nhiều khả năng chúng không sống ở Vũ Hán.

Chuyên gia này cũng bác bỏ giả thuyết gây tranh cãi, theo đó virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Cuộc họp báo trên diễn ra sau một loạt cuộc họp và chuyến đi của nhóm chuyên gia WHO đến nhiều địa điểm tại TP Vũ Hán, được xem là nơi dịch Covid-19 khởi phát, để điều tra nguồn gốc dịch bệnh này.

Nhóm chuyên gia WHO đến TP Vũ Hán hôm 14/1. Sau 2 tuần được cách ly, họ đã đến nhiều địa điểm, trong đó có chợ hải sản Hoa Nam (nơi phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên) và phòng thí nghiệm ở Viện virus học Vũ Hán (có liên quan đến hoạt động nghiên cứu virus corona).

Trước thềm cuộc họp báo, một số thành viên của nhóm đã tìm cách giảm nhẹ sự kỳ vọng dành cho cuộc điều tra. Chẳng hạn như chuyên gia bệnh truyền nhiễm Dominic Dwyer cho rằng có thể mất vài năm để biết được nguồn gốc của dịch Covid-19.

Hai chuyên gia Peter Ben Embarek và Marion Koopmans của WHO tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Hai chuyên gia Peter Ben Embarek và Marion Koopmans của WHO tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.