Guinea Xích Đạo xác nhận đợt bùng phát virus Marburg, một căn bệnh lây lan nhanh và chết người giống Ebola, sau cái chết của ít nhất 9 người, theo WHO.

WHO xác nhận bệnh đặc biệt nguy hiểm xuất hiện ở châu Phi đã khiến 9 người chết, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 88%

Ảnh minh họa: AP

Guinea Xích Đạo đã cách ly hơn 200 người và áp dụng một số biện pháp giới hạn di chuyển tại tỉnh Kie-Ntem hồi tuần trước, sau khi phát hiện ca bệnh sốt, xuất huyết chưa rõ nguyên nhân. Cameroon cũng giới hạn di chuyển dọc biên giới do lo ngại bệnh truyền nhiễm.

"Nhờ hành động nhanh và quyết liệt của giới chức Guinea Xích Đạo khi xác nhận căn bệnh, các biện pháp đối phó khẩn cấp đã được triển khai nhanh chóng," giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moet nói.

Ngoài 9 trường hợp tử vong, Guinea Xích Đạo báo cáo 16 ca nghi nhiễm virus Marburg, với triệu chứng sốt, mệt mỏi, nôn ra và tiêu chảy ra máu, theo WHO.

Bệnh do virus Marburg gây ra có tỷ lệ tử vong tối đa 88%, theo WHO. Hiện chưa có vaccine hay thuốc kháng virus đặc trị được cấp phép cho căn bệnh này.

Các trường hợp tử vong hầu hết liên quan tới một lễ tang ở quận Nsok-Nsomo, tỉnh Kie-Ntem, theo Bộ trưởng Y tế Guinea Xích Đạo Mitoha Ondo'o Ayekaba.

Ban đầu, giới chức y tế địa phương hôm 07/02 báo cáo căn bệnh chưa rõ nguồn gốc gây ra các trường hợp sốt xuất huyết. Các mẫu bệnh phẩm được gửi tới phòng thí nghiệm ở Senegal sau đó xác nhận một trường hợp dương tính với virus Marburg, WHO cho hay.

WHO cho biết các nhóm nhân viên y tế tại hiện trường đang truy vết, cách ly và điều trị cho các ca nghi nhiễm.