Đã có những lo ngại về việc 2022 có thể trở thành kỳ "World Cup của sự mệt mỏi" do thời gian bù giờ tăng lên đột biến đến mức bất thường.

Ở chiến thắng 6-2 của Anh trước Iran, tổng số phút bù giờ được thêm là 29, tức tương đương với ngót 2/3 hiệp đấu. Ở 2 cặp đấu khác giữa Hà Lan vs Senegal và Mỹ vs xứ Wales, đã có cả thảy 14 phút đấu bù. Đây là một điều mới mẻ được áp dụng tại World Cup 2022, khi FIFA muốn kiểm soát việc lãng phí thời gian hay tình trạng câu giờ. 

"Chúng tôi muốn tránh những trận đấu chỉ có khoảng 42, 43 phút chơi bóng thực vì điều đó không chấp nhận được", Chủ tịch hội đồng trọng tài FIFA Pierluigi Collina nói trước giải. "Vì thế thời gian thay người, phạt đền, mừng bàn, chăm sóc y tế và cả VAR đều được bù. Mỗi lần cầu thủ mừng bàn có thể tốn 60 đến 90 giây. Một trận có thể dễ dàng được bù thêm 5, 6 phút trở lên với những tình huống như vậy".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về chấn thương, thời gian bù giờ tăng vọt tại World Cup 2022 là nguyên nhân khiến bộ phận y tế của các đội tuyển quốc gia lo ngại, trong khi đội ngũ nhân viên thể lực đang phải đối mặt với một giải đấu phức tạp ở bối cảnh rủi ro với sức khỏe cầu thủ ngày càng tăng. 

Khối lượng công việc bổ sung không chỉ làm tăng khả năng bị căng cơ, mà sự mệt mỏi còn có thể dẫn đến các pha tắc bóng mạo hiểm, gây ra những chấn thương nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gãy xương. 

Các HLV trưởng có quyền thay 5 cầu thủ tại World Cup 2022 nhằm ứng phó với thời gian bù giờ kéo dài, bất chấp không phải đội tuyển nào cũng sử dụng hết. Ở trận khai mạc, đội chủ nhà Qatar chỉ thay 2 cầu thủ trong thất bại 0-2 trước Ecuador.

Dù mới trải qua vài trận đấu song World Cup 2022 đã ghi nhận khá nhiều cầu thủ dính chấn thương. Trong chiến thắng của Anh trước Iran, trung vệ Harry Maguire đã phải rời sân vì cảm thấy không khỏe. Theo báo chí Anh, ngôi sao thuộc biên chế Man United có thể đủ sức ra sân trước Mỹ ở lượt trận thứ hai vào rạng sáng ngày 26/11.