Cảnh sát Trung Quốc đang truy tìm nghi phạm xả súng làm ba người thiệt mạng và hai người khác bị thương, với phần thưởng trị gia 100.000 nhân dân tệ cho người cung cấp manh mối.

Xả súng nghiêm trọng tại Trung Quốc, ba người chết

Ảnh nghi phạm Lý Cường do công an địa phương cung cấp

Bạo lực súng đạn hiếm khi xảy ra tại Trung Quốc, nơi có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.

Vụ xả súng xảy ra chiều 26/07 tại huyện Mộc Xuyên, thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), theo thông báo của cục công an địa phương.

Nghi phạm được xác định tên là Lý Cường, "đã dùng súng làm bị thương hai người và giết ba người bằng vũ khí", cảnh sát cho biết, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo cảnh sát, tất cả "súng và đạn dược liên quan tới vụ án đã bị thu giữ. Nhà chức trách treo thưởng 100.000 nhân dân tệ cho bất kỳ ai "cung cấp manh mối hiệu quả hoặc bắt được nghi phạm".

Trong bài viết đăng tải trên trang web của cục cảnh sát thành phố, nghi phạm 36 tuổi là sĩ quan cảnh sát từng được khen thưởng do cứu một cụ ông và một người phụ nữ khỏi chết đuối vào năm ngoái. Bài đăng này sau đó đã bị gỡ bỏ.

Hãng tin AFP đã xác nhận nghi phạm chính là sĩ quan cảnh sát được khen thưởng kể trên, bởi công an đã đăng tên đầy đủ và ngày sinh của nghi phạm cũng như của viên sĩ quan cảnh sát trong thông báo treo thưởng và trên bằng khen.

Hiện chưa rõ Lý Cường có còn công tác trong ngày công an hay không. Khi được hãng tin AFP đặt câu hỏi, một cảnh sát công tác tại huyện Mục Xuyên cho biết người này "không rõ" Lý Cường có đang thực hiện nhiệm vụ vào thời điểm xảy ra vụ xả súng hay không.

Vụ việc làm dấy lên tranh luận trong dư luận mạng xã hội Trung Quốc. Hashtag liên quan tới vụ xả súng đã được xem hơn 250 triệu lần.

Tuy súng đạn được kiểm soát nghiêm ngặt, Trung Quốc đã ghi nhận nhiều vụ đâm dao hàng loạt trong những năm gần đây.

Tháng 06/2021, một người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người và làm bị thương 14 người khác trên một phố đi bộ mua sắm ở thành phố An Khánh.