Chỉ có nhân viên cứu hộ mới được phép vào trong thành phố Derna, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau thảm họa vỡ đập gây lũ lụt ở miền đông Libya.

Một xe hơi bị lật úp giữa khung cảnh đổ nát ở thành phố Derna, Libya.

Nhà chức trách miền đông Libya đã phong tỏa thành phố Derna trong nỗ lực nhằm giúp các nhân viên cứu hộ có không gian để thu hồi các thi thể nạn nhân, cũng như tránh nguy cơ người sống sót bị nhiễm bệnh. Nhiều ngày trôi qua kể từ khi thảm họa xảy ra, có những lo ngại về việc thi thể phân hủy gây ô nhiễm.

Salem al-Ferjani, quan chức phụ trách lực lượng cứu hộ khẩn cấp ở miền đông Libya, cho biết chỉ các đội tìm kiếm và cứu hộ mới được phép vào bên trong thành phố. Theo ông al-Ferjani, hầu hết người dân đã tự nguyện sơ tán tạm thời.

Nhà chức trách phong tỏa thành phố sau khi Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya dự đoán số người chết và mất tích sẽ còn tăng cao. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi quyên góp 71 triệu USD, cho biết khoảng 884.000 người đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt ở miền đông Libya.

"Các thi thể nằm rải rác trên đường phố, dạt vào bờ và bị chôn vùi dưới những tòa nhà đổ nát. Chỉ trong hai giờ, chúng tôi phát hiện hơn 200 thi thể trên bãi biển gần Derna," Bilal Sablouh, giám đốc pháp y khu vực Châu Phi của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), trả lời họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. Các thợ lặn cũng đang rà soát vùng nước ven biển của thành phố.

Hai con đập bị vỡ khiến lũ dữ ập xuống thành phố Derna ở vùng ven biển.

Pierre Guyomarch, người đứng đầu một đơn vị pháp y của ICRC, cho biết: "Vấn đề không phải là xác chết phân hủy gây ra bệnh dịch mà là nguy cơ những người sống sót sau thảm họa bị nhiễm bệnh. Đặc biệt là nguy cơ ô nhiễm nguồn nước".

Cơ quan y tế Libya đã ghi nhận hơn 40 trường hợp ngộ độc vì uống nước ở Derna. Ibrahim al-Arabi, Bộ trưởng Y tế Libya,  nói với Reuters rằng có nguy cơ nước ngầm bị ô nhiễm do nước trộn lẫn với xác người và động vật phân hủy, cũng như rác thải và các chất hóa học. Ông kêu gọi mọi người không đến gần các miệng giếng ở Derna.

Nhà chức trách Libya ngày 15/9 thông báo có hơn 11.000 người được xác định thiệt mạng trong thảm họa.  Theo ước tính của chính quyền thành phố Derna, có tới 18.000 đến 20.000 người đã có thể đã thiệt mạng, chỉ tính riêng ở khu vực thành phố.

Đăng Nguyễn / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/xac-nguoi-qua-nhieu-sau-vo-ap-libya-phong-toa-thanh-pho-derna-a626798.html