Quá nhiều điều bí ẩn xoay xung quanh đôi xác ướp được tìm thấy ở thành phố cổ Taposiris Magna ở đồng bằng sông Nile của Ai Cập.

Một cuộc khai quật tại thành phố cổ Taposiris Magna ở đồng bằng sông Nile của Ai Cập đã làm giới khảo cổ học chấn động.

Khu vực khai quật xác ướp nói lên bí mật của nữ hoàng Cleopatra và người tình.

Khu vực khai quật xác ướp nói lên bí mật của nữ hoàng Cleopatra và người tình.

Ngôi mộ của họ được đặt trong một ngôi đền cổ, tuy nhiên do cấu trúc của ngôi mộ không được kín nên 2 xác ướp đã bị ngấm nước và hư hại nhiều.

Các nhà khoa học đang điều tra xem có vết tích của một vụ đào trộm mộ hay không bởi nhiều khả năng, trước đó, ngôi mộ này đã có những vị khách không mời mà đến "thăm thú" trước.

Khi tiếp cận với ngôi mộ, các nhà khảo cổ đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy trong suốt 2000 năm, hai xác ướp không ở nguyên vị trí như người chôn cất mong muốn, song về cơ bản hình thái và nghi lễ tiến hành dành cho 2 người bí ẩn này rất thú vị.

Họ được ướp cẩn thận và phủ vàng lá - một hình thức chôn cất xa xỉ chỉ dành cho những nhân vật quyền lực hàng đầu của vương quốc, đặc biệt trên miệng hai xác ướp được người xưa cho ngậm vàng nén.

Những lá vàng trên một trong 2 xác ướp vẫn còn hình ảnh con bọ hung, tượng trưng cho sự tái sinh. Đồ tùy táng của đôi nam nữ còn gồm 200 đồng xu in hình Cleopatra, bằng chứng rõ ràng về thời đại họ tồn tại.

Có thể thấy rằng, 2 xác ướp đặc biệt này thuộc về 2 người có địa vị cao trong triều đại Nữ hoàng Ai Cập huyền thoại Cleopatra.

Tiến sĩ Glenn Godenho, nhà Ai Cập học từ Đại học Liverpool cho biết 2 người trong mộ là một đôi nam nữ, và rất có thể đều là quan tư tế - một chức sắc tôn giáo cấp cao ở Ai Cập cổ đại, được coi như người kết nối với thế giới của các vị thần.

Đặc biệt, ngôi đền chôn cất đôi nam nữ quý tộc nằm rất gần thành phố Alexandria - thủ đô Ai Cập dưới thời Cleopatra. Việc để cho 2 nhân vật quan trọng trấn giữ ngôi đền này có thể cho thấy Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và người tình Mark Anthony của bà rất có thể được chôn cất ngay gần đó.

Sau 2000 năm vô vọng đi tìm nơi an nghỉ của Nữ hoàng Cleopatra, có vẻ lần này hai xác ướp bí ẩn kia sẽ nói cho các nhà khảo cổ nhiều điều.

Là một người vô cùng nổi tiếng trong lịch sử nhân loại, thế nhưng xung quanh Cleopatra vẫn bị che phủ bởi một "màn sương bí ẩn".

Chắc chắn Cleopatra phải rất quyến rũ thì mới có thể mê hoặc được 2 vị tướng La Mã quyền lực nhất thời bấy giờ: Julius Caesar và Mark Antony.

Chắc chắn Cleopatra phải rất quyến rũ thì mới có thể mê hoặc được 2 vị tướng La Mã quyền lực nhất thời bấy giờ: Julius Caesar và Mark Antony.

Sau thất bại của Antony và Cleopatra tại Actium, lực lượng của Octavian đã tiến vào Alexandria vào mùa hè năm 30 TCN. Cleopatra bước vào đằng sau cánh cổng khổng lồ của khu lăng mộ, giữa những kho vàng bạc, châu báu, các tác phẩm nghệ thuật mà bà thề sẽ không để chúng rơi vào tay người La Mã.

Trước khi chết do những vết thương tự gây ra bởi thanh kiếm của mình, Antony đã được đưa đến bên Cleopatra để ông có thể uống ngụm rượu cuối cùng và ra đi trong vòng tay của người tình.

Mười ngày sau cái chết của Antony, Cleopatra đã tự giải thoát cho mình bằng cách tự sát ở tuổi 39, với nọc độc của một con rắn hổ mang.

Nhà sử học người La Mã Dio Cassius đã ghi chép rằng cơ thể của Cleopatra đã được đem đi ướp xác như của Antony, nữ hoàng cuối cùng của Ai Cập đã được chôn cất cùng người tình La Mã của mình.

Lưu ý thêm một điều, lịch sử từng nói rằng, để trở thành người thống trị hoàn hảo trong mắt người dân Ai Cập, Cleopatra nhiều lần cố gắng xây dựng hình ảnh mình và người tình như nữ thần Isis và Osiris.

Theo thần thoại, Osiris sau khi bị giết hại, xé xác ra nhiều mảnh và đem xác rải khắp nơi. Nữ thần Isis đã đi nhặt từng mảnh xác chồng.

Taposiris Magna chính là "mộ phần của Osiris" theo tiếng Ai Cập cổ đại! Vì vậy, đó có thể là nơi Cleopatra chọn an nghỉ cùng người tình.

Tuy nhiên dù nỗ lực truy tìm, các nhà khảo cổ hiện đại vẫn chưa thể tìm ra dấu vết lăng mộ của cặp đôi nổi tiếng này.

  • Cuộc đời bất thường của các 'thần sống' được tôn sùng từ nhỏ
  • Bí ẩn sợi dây thừng 'bất tử' trong ngôi mộ Ai Cập cổ
  • Nguyên Anh / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xac-uop-doi-nam-nu-phu-day-vang-om-nhau-trong-den-co-tiet-lo-bi-mat-dong-troi-cach-day-2000-nam-a482447.html