Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang phải đón nhận nhiều đòn tấn công ác liệt bằng tên lửa. Ankara dường như đã mất đi vị thế của mình.

Ngày 25/7, một loạt tên lửa tấn công vào khu vực Afrin ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Đây là khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Nhiều quả tên lửa đã rơi vào bên trong thành phố Afrin và cả vùng ngoại ô. Một toà nhà dân sự và một trung tâm phòng thủ dân sự của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng do phương Tây hậu thuẫn đã bị tấn công. Tổn thất vật chất là rất nặng nề, số người bị thương cũng đã được báo cáo. Theo White Helmets, ít nhất 8 người bao gồm 4 trẻ em và 2 phụ nữ đã bị thương sau vụ tấn công bằng tên lửa.

Các tên lửa này được phóng từ khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát ở phía nam Afrin. Quân đội Ả Rập Syria cũng có một số đồn bốt ở khu vực này.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa do lực lượng người Kurd thực hiện.

Tên lửa được phóng từ khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát.

Tên lửa được phóng từ khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát.

Để trả đũa cuộc tấn công, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị uỷ nhiệm của họ đã pháo kích vào các thị trấn Maranaz, Shawarighat al-Arz, Qalaat Shawarigha, Irashidah, Kafr Antoine, Tatmarash, Baylouniyah, Ayn Daqnah Tell Rifaat và Sheikh 'Issa. Đấy là các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát. Cho đến hiện tại, con số thương vong và thiệt hại vật chất chưa được báo cáo.

Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên vào Afrin. Ngày 12/6, 22 người đã thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi thành phố Afrin bị tấn công bằng tên lửa. Ngày 15/7, một cuộc tấn công khác cũng đã nhằm vào thành phố Afrin khiến 2 dân thường thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ta trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Ngày 24/7, một cuộc tấn công bằng tên lửa do các chiến binh người Kurd thực hiện cũng đã khiến 2 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở ngoại ô thị trấn al-Bab.

Ngày 25/7, tờ SF đưa tin, Lực lượng Giải phóng Afrin đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng tên lửa ngày 24/7 nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tay súng của Lực lượng Giải phóng Afrin đã tấn công một chiếc xe bọc thép chống mìn BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ, khi nó đang di chuyển trên đường tới thị trấn al-Bab do Ankara chiếm đóng. Tên lửa chống tăng đã được sử dụng và video về vụ tấn công cũng đã được Lực lượng Giải phóng Afrin công khai trong ngày 25/7.

Xe bọc thép chống mìn BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công.

Để đáp trả, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tấn công bằng pháo hạng nặng vào các khu vực do người Kurd nắm giữ ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Không có thương vong hay thiệt hại vật chất nào được báo cáo.

Tuy nhiên, đòn đáp trả dữ dội của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể ngăn cản lực lượng người Kurd tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công. Bằng chứng là trưa ngày 25/7, lực lượng này đã tấn công vào thành phố Afrin bằng tên lửa.

Tình hình tại khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát trong những ngày tới sẽ vô cùng căng thẳng. Bởi, bấy kỳ cuộc tấn công nào của lực lượng người Kurd nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng uỷ nhiệm của họ đều dẫn đến leo thang xung đột nghiêm trọng.

  • Chạm trán dữ dội Nga - Mỹ ở Syria: Xe bọc thép Mỹ phải quay đầu
  • Bất chấp 'đòn rắn' từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội quân quyết đạt mục tiêu lớn?
  • Hòa An (Theo SF) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xe-boc-thep-bi-xe-nat-trong-tich-tac-tho-nhi-ky-cay-dang-o-syria-a522171.html