Trong số xe bị chính quyền Kazakhstan tiêu hủy có Chevrolet Suburban và Toyota Land Cruiser chống đạn của đại sứ quán Mỹ.

Giới hâm mộ xe luôn tỏ ra buồn bã mỗi khi thấy ôtô đắt tiền bị phá hủy dù chúng có nguồn gốc như thế nào.

Hàng loạt xe bọc giáp của đại sứ quán Mỹ tại Kazakhstan bị tiêu hủy.

Hàng loạt xe bọc giáp của đại sứ quán Mỹ tại Kazakhstan bị tiêu hủy.

Trong quá khứ từng có nhiều siêu xe bị phá hủy theo cách này. Cách đây vài năm, một chiếc LaFerrari nhập khẩu trái phép đã bị nghiền nát ở Nam Phi. Tại Zambia, một chiếc Bugatti Veyron cũng cùng chung số phận.

Lần này đến lượt xe của đại sứ quán Mỹ tại Kazakhstan. Trong số này có nhiều xe bọc giáp, chuyên chở nhân vật quan trọng.

Video đăng tải lên YouTube ghi cảnh xe chống đạn gồm Toyota Land Cruisers, Toyota Hilux, Cadillac DTS, và Chevrolet Suburban trị giá tới hàng triệu USD chất lên xe tải rồi sau đó bị xe cẩu nghiền nát.

Lô xe tiêu hủy có giá hàng triệu USD.

Lô xe tiêu hủy có giá hàng triệu USD.

Nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Kazakhstan đã đến tận nơi nhằm đảm bảo rằng toàn bộ xe bị phá hủy tới mức không nhận ra.

Tất cả 7 ôtô của đại sứ quán Mỹ bị phá hủy. Tất cả chúng dường như vẫn còn sử dụng tốt. Chưa rõ nguyên nhân tại sao xe lại bị tiêu hủy theo cách này.

Có vẻ như đây là xe đã hết hạn cho nhiệm kỳ sử dụng và không thể nhập vào Mỹ do quy định khắt khe của chính phủ.

Chiếc Toyota Land Cruisers chống đạn.

Chiếc Toyota Land Cruisers chống đạn.

Trong quá khứ, xe của đại sứ quán bị tiêu hủy theo kiểu này không quá hiếm. Đôi khi chúng bị tiêu hủy để mua lô xe mới có khả năng bảo vệ tốt hơn.

Xe của đại sứ quán không thể bán lại cho dân bản địa, bởi như thế là bất hợp pháp. Nếu chuyển về Mỹ, chi phí bỏ ra sẽ rất cao, thế nên tiêu hủy sẽ là giải pháp tốt nhất.