Nữ bệnh nhân 19 tuổi tử vong do ống thở oxy được cho là bị xe đẩy của bệnh viện đè lên trong ca phẫu thuật, theo điều tra.

Xe đẩy đè lên ống thở mà bác sĩ không hay biết, bệnh nhân chết tức tưởi trong ca mổ

Bệnh viện Hoàng gia Gloucestershire, nơi vụ việc xảy ra (Ảnh: Daily Mirror).

Jasmine Hill, 19 tuổi, bị ngưng tim không lâu sau khi được phẫu thuật cổ tại Bệnh viện Hoàng gia Gloucestershire.

Hill phải tái nhập viện do cổ bị sưng, năm ngày sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Các bác sĩ cho rằng vị trí thực hiện phẫu thuật trên cổ bệnh nhân bị nhiễm trùng, do vết thương đỏ và sứng tấy, không phản ứng với kháng sinh.

Thông tin công bố trước tòa án cho thấy chuyên gia tai mũi họng của bệnh viện đã tìm cách dùng kim để làm xẹp chỗ bị sưng trên cổ bệnh nhân, nhưng sau đó họ quyết định cho bệnh nhân phẫu thuật để xử lý vết thương.

Ca tiểu phẫu thông thường chỉ mất chưa đến một giờ đồng hồ, tuy vậy Hill bị ngưng tim không lâu sau khi được chuyển từ bàn phẫu thuật lên giường bệnh.

Mahesh Shetty, chuyên gia gây mê tham gia ca phẫu thuật, cho biết ông đang trong quá trình gây mê cho Hill thì cô bị đột quỵ.

Theo thông tin công bố trước tòa, ống thở của Hill được đặt phía sau đầu, cách xa cổ và nối với máy thở.

"Trong trường hợp ống thở bị tắc và áp suất xuống thấp hơn một mức nhất định, máy thở sẽ phát tín hiệu cảnh báo," bác sĩ Shetty nói, bổ sung rằng Hill ngừng tim "chưa được 30 giây" thì các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu.

Trợ lý pháp y Roland Wooderson trước tòa đã hỏi bác sĩ Hiro Ishii, người thực hiện ca phẫu thuật cho Hill, về việc ông có thấy chuyên gia gây mê kiểm tra vị trí của ống thở hay không. Bác sĩ Ishii nói lúc đó ông không kiểm tra vấn đề này.

Trợ lý gây mê Gerry Paclejan cho rằng ống thở không phải bị đè lên, bởi nó được buộc cẩn thận bên hông xe đẩy. Paclejan cũng khẳng định trong suốt ca phẫu thuật, anh không thấy vấn đề gì xảy ra với ống thở.

Trong khi đó, luật sư của gia đình nạn nhân nộp báo cáo điều tra cho thấy ống thở "bị đè lên bởi bánh của xe đẩy".