Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bắt giữ người lái xe sau khi chiếc xe tải đâm vào hàng rào an ninh trên Quảng trường Lafayette, gần Nhà Trắng, vào tối 22-5.

Chiếc xe đâm vào hàng rào an ninh trên Quảng trường Lafayette, gần Nhà Trắng, vào tối 22-5

Ông Anthony Guglielmi, phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ Mỹ, cho biết, điều tra sơ bộ cho thấy người lái xe "có thể đã cố ý tông vào hàng rào an ninh". Hiện chưa rõ danh tính người này.

Ông Gugliel nói rằng, vụ việc xảy ra ở khu vực phía Bắc Quảng trường Lafayette, cách Nhà Trắng một dãy nhà, ngay trước 22h tối 22-5. Không có thương tích nào đối với nhân viên Nhà Trắng hoặc Cơ quan Mật vụ.

Nhà chức trách đã phong tỏa các con đường xung quanh Nhà Trắng để tiến hành kiểm tra chiếc xe tải, nhưng không phát hiện vật gì nguy hiểm.

Một phát ngôn viên của Sở cứu hỏa Washington D.C. cho biết cơ quan này đã được gọi đến để hỗ trợ điều tra và các đài truyền hình địa phương phát hình ảnh một robot mở thùng sau xe tải.

Ông Guglielmi cho biết, Cơ quan Mật vụ đang tiến hành các cuộc thẩm vấn để cố gắng xác định "nguyên nhân và cách thức" gây ra vụ việc.

Trong những năm gần đây, nhà chức trách Mỹ đã tăng cường an ninh xung quanh Nhà Trắng để đối phó với các trường hợp người dân xâm phạm khu vực này. Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tiến hành nâng cấp hàng rào khuôn viên Nhà Trắng vào năm ngoái, khi tăng gấp đôi chiều cao của chúng.

Vào tháng trước, một đứa trẻ mới chập chững biết đi đã xâm nhập hàng rào đó sau khi chui qua các chấn song ở phía Bắc khuôn viên Nhà Trắng.

Trong 2 năm qua đã xảy ra ít nhất 2 vụ xe đâm xe vào hàng rào gần Đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ). Vào năm 2021, gần 3 tháng sau cuộc bạo động gây chết người hôm 6-1, một chiếc ô tô đã đâm vào 2 sĩ quan cảnh sát thủ đô, khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Kẻ tấn công Noah R. Green đã bị bắn chết sau khi dùng dao lao vào các sĩ quan cảnh sát.

Hồi tháng 8 năm ngoái, 1 người đàn ông khác cũng lái ô tô của mình đâm vào rào chắn gần Đồi Capitol. Đối tượng Richard A. York III sau đó ra khỏi chiếc xe đang bốc cháy và bắn chỉ thiên nhiều phát trước khi quay súng tự sát.