Trong các cuộc giao tranh mới đây ở Nam Idlib, xe tăng của Quân đội Syria liên tiếp bị tấn công bởi một loại vũ khí bí ẩn từ phía quân Thổ.

South Front dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, hôm 12/2, Quân đội Syria (SAA) tiếp tục bị phiến quân Idlib tập kích ở vùng nông thôn phía Nam Idlib bất chấp thỏa thuận ngừng bắn trước đó giữa hai bên.

Thậm chí, xe tăng của SAA còn bị phá hủy hoàn toàn bởi một loại vũ khí bí ẩn từ phía phiến quân.

Theo lời các nhân chứng, ít nhất một chiếc xe tăng của Quân đội Syria đã nổ tung vào sáng sớm 12/2 khi bị một loại vũ khí lạ tấn công ở phía Nam thị trấn Ma`arat al-Nu`man do quân chính phủ kiểm soát, điều đáng nói là chiếc xe tăng trên nằm khá xa vùng chiến sự.

Các nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết nhiều khả năng chiếc xe tăng trên bị đạn pháo của phiến quân Idlib bắn trúng. Tuy nhiên, việc hạ gục một xe tăng từ khoảng cách xa chỉ với đạn pháo thông thường là điều không thể, bản thân nó cũng nằm ngoài tầm ngắm của quân khủng bố.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Quân đội Syria.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Quân đội Syria.

Theo một số chuyên gia quân sự nhiều khả năng xe tăng của SAA bị một trong số máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong khu vực tấn công. Một khả năng khác là UAV Thổ đã chỉ điểm cho phiến quân vị trí của xe tăng Syria sau đó tấn công nó bằng đạn pháo hoặc tên lửa dẫn đường bằng laser.

Trước đó có thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ từng thử nghiệm hệ thống tên lửa tấn công dẫn đường bằng laser TRLG-230 do nước này tự phát triển ở chiến trường Nagorno-Karabakh. Do đó có khả năng Ankara đang thử nghiệm TRLG-230 hoặc một hệ thống tên lửa tương tự ở Syria.

Hiện tại, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì hơn 60 tiền đồn và trạm quan sát trên khắp tỉnh Idlib, các hệ thống tên lửa tấn công như TRLG-230 có thể được triển khai ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên, nếu cuộc tấn công nhằm vào SAA vừa qua là do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thì đây là hành động vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn ở Idlib, điều này có thể khiến liên minh Nga-Syria có động thái đáp trả. 

Phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về cuộc tấn công trên.

Trước đó vào đầu năm 2020, Ankara từng có các đối đầu quân sự gay gắt với Damascus nhằm ngăn cản chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội Syria vốn đe dọa đến sự tồn vong của các nhóm phiến quân thánh chiến thân Ankara đang kiểm soát một phần vùng Tây Bắc Syria.

  • Tình hình Trung Đông: Táo tợn phục kích xe quân sự Mỹ, 'quân Iran' chịu đòn đáp lễ cực gắt
  • Cả gan tấn công căn cứ Nga, Thổ lập tức hứng đòn thù khốc liệt ở Syria
  • Trà Khánh / Doanh nghiệp & tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/xe-tang-syria-no-tung-day-bi-an-tho-nhi-ky-dua-sieu-ten-lua-vao-chien-truong-161211402074557375.htm