Trong khi Nam Định nhiều năm nằm trong top đầu thì Hà Giang lại liên tiếp có điểm thi tốt nghiệp THPT ở nhóm "đội sổ". Hà Nội vẫn duy trì ở vị trí 25, nhưng có nhiều băn khoăn khi luôn có mức đầu tư tốt cho giáo dục nhưng lại không thể lọt vào top 10 địa phương có điểm thi cao nhất.

Nam Định nhiều năm dẫn đầu

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Qua phân tích từ dữ liệu điểm thi năm nay cho thấy, những địa phương có "truyền thống" điểm thi cao thì vẫn giữ được top đầu. Ở chiều ngược lại, nhiều tỉnh vẫn nằm trong top những địa phương có điểm thi thấp nhất.

Năm nay, Nam Định xếp số 1 toàn quốc với điểm số trung bình tất cả các môn thi là 7,047.

Nam Định cũng có 293 bài thi đạt điểm 10 ở tất cả các môn, trong đó môn Toán (2 điểm 10); Vật lý (9 điểm 10); giáo dục công dân (197 điểm 10); Lịch sử (56 điểm 10)…

Qua dữ liệu xếp hạng các địa phương theo kết quả thi THPT trong 5 năm liên tục, từ 2017 đến nay cho thấy, ở hầu hết tất cả các môn học, thì Nam Định luôn là tỉnh lọt vào danh sách 10 địa phương dẫn đầu cả nước. Chất lượng dạy học đồng đều ở các môn, ở các khu vực khác nhau trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra còn có Bình Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc cũng là những tỉnh liên tục trong 4 năm có nhiều môn lọt trong danh sách 10 địa phương có xếp hạng cao nhất. Điều này cho thấy mặc dù địa phương còn có khó khăn, hoặc chưa phải là những thành phố lớn, đô thị phát triển, nhưng nếu được quan tâm và chăm lo, kết quả học tập sẽ được cải thiện rất tích cực.

 

 

  Thống kê các tỉnh thành có điểm trung bình các môn thi cao nhất và thấp nhất. Ảnh: Tường Vân.

  Thống kê các tỉnh thành có điểm trung bình các môn thi cao nhất và thấp nhất. Ảnh: Tường Vân.

Trong khi đó, có nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc có nhiều môn nằm trong số 10 địa phương ở cuối bảng xếp hạng, và ít có sự cải thiện về thứ hạng trong 5 năm qua – cho thấy các địa phương này rất cần sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước và của lãnh đạo địa phương tới giáo dục.

Trong đó, Hà Giang nhiều năm nay vẫn duy trì ở vị trí "đội sổ" ở nhiều môn thi, cũng là địa phương có điểm trung bình tất cả các môn thi ở nhóm thấp nhất.

Vì sao Hà Nội không lọt top 10?

Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có đông thí sinh dự thi nhất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa hai thành phố này dẫn đầu về điểm trung bình cả 9 môn thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Hà Nội xếp thứ 25, ổn định như năm 2021. Còn TPHCM xếp thứ 13, tụt 4 bậc so với năm ngoái.

Tính trong bảng xếp hạng điểm trung bình tất cả các môn thi, thì Hà Nội và TPHCM không xếp thứ hạng cao, nhưng những thành phố này lại có nhiều thí sinh đạt điểm 10, thậm chí dẫn đầu ở nhiều môn thi.

Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về số lượng điểm 10,  với 389/5.560, chỉ xếp sau Thanh Hóa. TPHCM cũng nằm trong top 10 tỉnh, thành có nhiều điểm 10 nhất.

Hà Nội cũng là nơi có nhiều thủ khoa nhất. Trong 5 tổ hợp khối thi truyền thống (A, B, C, D, A1), có đến 3 thủ khoa đến từ Hà Nội. Trong đó có 1 thủ khoa toàn quốc đạt điểm số tuyệt đối 30/30 và cũng là thủ khoa khối A00.

Nhưng ở chiều ngược lại, Hà Nội lại là địa phương có nhiều điểm liệt nhất. Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 127 bài thi bị điểm liệt (điểm từ 1 trở xuống), cao nhất cả nước. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hà Nội đứng đầu về số bài thi bị điểm liệt.

Đặc biệt ở môn Hóa học và Sinh học, Hà Nội nằm trong top 10 địa phương có điểm trung bình thấp nhất, lần lượt là 6,31 điểm và 4,64 điểm.

Số lượng điểm 10 cao, nhưng số lượng điểm dưới trung bình cũng cao ở nhiều môn, kéo điểm trung bình các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp của Hà Nội xuống thấp.

Ngoài ra, Hà Nội là địa phương có diện tích rộng, học sinh trải dài cả khu vực 1, 2, 3 và có sức học không đồng đều nhau. Chất lượng giáo dục ở thủ đô đang chưa đồng đều giữa các trường ở nội thành và ngoại thành.

Một lý do nữa giải thích cho việc Hà Nội có điểm trung bình tất cả các môn thi chưa cao, là tình trạng học lệch giữa các môn. Có xu hướng học sinh đổ dồn học các môn Toán, Văn, Anh hoặc dồn sức để lấy chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, SAT... hay thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy với mục đích đi du học, hoặc chắc suất vào đại học.

Có nhiều trường phổ thông ở nội thành, phần lớn học sinh đều có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Vì điều này, học sinh có xu hướng đầu tư vừa phải cho các môn còn lại, chỉ cần đủ điểm để đỗ tốt nghiệp. Điều này minh chứng bằng kết quả điểm trung bình các môn trong tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội của Hà Nội đều không cao. Thậm chí có môn nằm trong top những địa phương có điểm thi dưới trung bình nhiều nhất. 

  Hà Nội nằm trong top 10 địa phương có điểm trung bình môn Sinh thấp nhất. Ảnh: VNE

  Hà Nội nằm trong top 10 địa phương có điểm trung bình môn Sinh thấp nhất. Ảnh: VNE.

Việc xếp hạng các địa phương theo kết quả kỳ thi THPT của Bộ GDĐT được là có nhiều ý nghĩa. Khi công bố, phân tích bảng xếp hạng sẽ là áp lực với các địa phương, nhưng lại có giá trị như một chỉ số quan trọng về giáo dục, góp phần đánh giá sự phát triển kinh tế xã hội, cũng như chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Căn cứ vào chỉ số này, lãnh đạo các địa phương cũng như các nhà trường có động lực để đổi mới mạnh mẽ hơn nữa giáo dục và đào tạo, từ đó có những chính sách và giải pháp quyết liệt để đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có kết quả của kỳ thi THPT.