"Khó khăn thế nào chứ rằm Tháng 8 mà không có cái bánh Trung thu Như Lan thì buồn lắm" - Một vị khách trong lúc đang xếp hàng đã chia sẻ như vậy với chúng tôi.

Người Sài Gòn có một lời đồn truyền tai nhau về tiệm bánh nổi tiếng Như Lan đó chính là cứ mỗi mùa Trung thu đi qua, kiểu gì "chủ tiệm" cũng phát đạt mua thêm được một căn nhà mặt tiền ở đường Hàm Nghi ngay Trung tâm Quận 1. Họ đồn thế có lý do cả đấy.

Bắt đầu mở tiệm từ năm 1968, tính đến nay đã hơn 50 tuổi, các mặt hàng bánh mì, đồ ăn nhanh truyền thống như xôi, bánh bao, giò - chả của Như Lan luôn đắt khách quanh năm. Nhưng signature khiến người ta nhớ nhất về Như Lan vẫn luôn là bánh Trung thu mỗi dịp rằm Tháng 8 về.

Như Lan chi nhánh Hàm Nghi ở những ngày sát Trung thu.

Bà chủ tiệm bánh Như Lan thường xuyên ra vào hối thúc nhân viên.

Trái ngược với không khí ảm đạm trên các tuyến đường "Trung thu" của Sài Gòn vì lệnh giãn cách như Cách Mạng Tháng 8, Thành Thái, Nguyễn Tri Phương... Những cơ sở chính của Như Lan ở Hàm Nghi (Quận 1 - ngay Bitexco), Hai Bà Trưng (gần chợ Tân Định) vẫn luôn trong tình trạng kẻ bán người mua tấp nập. Nhiều shipper và người đến mua đều phải gật đầu công nhận một chuyện: Khá nhất mùa Trung thu năm nay hẳn phải là Như Lan!

Người Sài Gòn ai nấy đều háo hức muốn mua bánh Trung thu Như Lan, có người móc hầu bao đến... 11 triệu!

Theo ghi nhận tại chi nhánh Hàm Nghi, đây là địa điểm kinh doanh bánh Trung thu đắt khách nhất, người đi mua chủ yếu là shipper đã được xét nghiệm COVID-19 và đủ mũi vaccine. Bên cạnh đó, những người có phiếu đi chợ trong nội khu Quận 1 cũng được phép mua bánh tại đây. Có thể nói nhu cầu mua bánh để ăn Trung thu là rất lớn từ người dân.

Cửa hàng Như Lan ở Hàm Nghi luôn đông khách.

Nhân viên làm không xuể.

Những combo được chuẩn bị sẵn.

Ngoài các shipper, những người dân có phiếu đi chợ cũng được mua, điển hình nhất có vị khách tốn đến... 11 triệu tiền bánh Trung thu Như Lan. Ngoài những hộp bánh sử dụng cho gia đình thì anh cũng mua thêm để biếu người thân và được nhờ mua hộ.

Đó là chia sẻ của một vị khách nữ, đeo khẩu trang, mang kính chống giọt bắn kĩ lưỡng để mua bánh Như Lan về ăn trong dịp Trung thu. Có thể nói đa số những người ăn Trung thu Như Lan đều đã có "thâm niên" từ năm này qua năm nọ.

Nhiều vị khách đã phải "bất lực" ra về vì đợi lâu.

"Để mua được 4 hộp bánh cho khách, mình phải đợi gần 2 tiếng với thù lao được 50k"

Đa số những vị khách tới đây đều trong tâm thế mua "hộ - mua thêm" cho người thân, shipper cũng phải liên tục gọi khách để gửi bảng báo giá hay loại bánh khách yêu cầu đã hết hàng. Anh Hoàng (26 tuổi), hiện đang chạy cho ứng dụng Grab chia sẻ:

Mình nhận đơn này của khách từ lúc 9:30 sáng, nhưng xếp hàng và lựa qua lựa lại nãy giờ cũng tốn hơn 1 tiếng đồng hồ rồi. Tiền bánh 1 triệu rưỡi mình ứng cho khách trước, nhưng để mua được 4 hộp bánh này phải chờ đến gần 2 tiếng, tiền ship được nhận là 50k. Thật sự...

Shipper và người dân đứng đợi nhận bánh từ nhân viên.

Xếp hàng trật tự ở chi nhánh Hai Bà Trưng.

Tất nhiên, không phải shipper nào cũng kiên nhẫn như Hoàng, nhiều người sau khi nhận đơn xong, đến nơi thấy đông quá lại phải báo khách "hẹn chị iu lần sau - thông cảm giúp em nghen". Tất nhiên, ai cũng phải thông cảm thôi vì thực sự nhu cầu mua bánh Trung thu hiện tại là quá lớn.

Những khách không mua combo thì chọn vào giấy đã chuẩn bị riêng.

Nhân viên Như Lan "gào khản cổ" - "toát mồ hôi hột" chọn bánh cho những vị khách đang háo hức muốn mua bánh Trung thu

Không chỉ có lực lượng shipper phải đợi dài cổ, mệt việc nhất chắc chắn là các nhân viên của Như Lan. Cường độ làm việc có thể nói là gấp 10 lần ngày bình thường. Thi thoảng còn phải ứng phó với những vị khách mua xong đòi đổi loại khác, mua bán vừa giải thích lý do hết bánh. Ngoài ra, vì làm đông nên không tránh khỏi những sai sót như nhầm bánh thập cẩm mặn thành bánh đậu xanh ngọt, có trứng muối - không có trứng muối.

Ở chi nhánh nào cũng dễ bắt gặp tình trạng này.

Nhân viên đổ mồ hôi hột.

Toàn cảnh xếp hàng ở chi nhánh Như Lan Hai Bà Trưng.

Nói tóm lại, phục vụ thượng đế chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi ai cũng đang trong tình trạng "nôn nóng" được ăn bánh Trung thu nữa.

Giá thành của bánh Trung thu Như Lan thế nào ở thời điểm hiện tại?

So với thời điểm trước Trung thu thì giá bánh có "tăng nhẹ", tuy nhiên giá vẫn có thể chấp nhận được, tương tự như các năm trước dù nguồn nguyên liệu tương đối là khó khăn. Cao cấp nhất là loại bánh Yến Sào Vi Cá với giá lên đến 750/cái (8 trứng muối - 1,2 kg), thấp nhất là bánh dẻo chay đậu xanh sen 60k/cái (0 trứng - 200g).

Các thùng nhựa được sử dụng để ngăn cách.

Ngoài ra, Như Lan còn chuẩn bị sẵn những combo hộp 4 cái, với giá thấp nhất là 315k/hộp, cao cấp nhất là 1 triệu/hộp. Nếu khách đến mua theo combo thì ghi tên vào từng rổ để sẵn, còn tự chọn bánh mua lẻ sẽ được phát giấy, điền vào loại bánh muốn mua và đưa cho nhân viên chọn.

Một combo được bày sẵn của Như Lan.

Một vài hình ảnh khác:

Những chiếc bánh được sắp xếp ngăn nắp.

Một chi nhánh của Như Lan ở Đinh Tiên Hoàng.

Đây là cơ sở sản xuất bánh của Như Lan cũng nằm trên đường Hàm Nghi.

Ngoài bánh Trung thu, tới Như Lan bạn cũng có thể mua bánh bao.

Xôi mặn, bánh chưng, bánh giò.

Ngoài ra Như Lan còn có đồ ăn chế biến sẵn như gà quay, heo quay.

  • Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
  • Rồng rắn xếp hàng mua bánh trung thu trong ngày nới lỏng giãn cách 'vùng xanh'
  • Thế Huân / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/xep-hang-mua-banh-trung-thu-nhu-lan-hot-nhat-sai-gon-khach-sop-mua-11-trieu-tien-banh-shipper-doi-den-phat-quau-162211709000026979.htm