VKS cáo buộc ông Trần Bắc Hà chỉ đạo cấp dưới cho 2 công ty sân sau của ông Hà vay vốn trái quy định, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Sáng 26/10, TAND Hà Nội đưa 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. HĐXX làm việc 10 ngày liên tục.

Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ba nữ kiểm sát viên của VKSND Hà Nội đồng giữ quyền công tố. Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Bị hại trong vụ án được xác định là BIDV.

HĐXX cũng triệu tập đại diện các đơn vị như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Tín dụng Trung ương và gần 100 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

Hai bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

Hai bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

Trong vụ án, VKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho nhà băng. Con trai ông là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho nhà băng.

Do ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế.

Theo cáo buộc, năm 2015, ông Hà trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương lập dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại địa phương này. BIDV cam kết tài trợ vốn và giới thiệu nhà đầu tư có năng lực trên cơ sở liên danh giữa Công ty An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Tuy nhiên, do con trai ông Hà là Trần Duy Tùng đang làm Tổng giám đốc Công ty An Phú nên BIDV không được cấp tín dụng cho liên danh này. Sau đó, ông Hà thành lập 2 công ty sân sau là Bình Hà và Trung Dũng.

VKS cáo buộc giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ, lấy danh nghĩa BIDV để cho 2 công ty sân sau vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Hà đã chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà vay hơn 3.100 tỷ đồng. Tổng dư nợ của công ty này tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ.

Đối với Công ty Trung Dũng, theo quy định, tiền bán bò thu được phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để đối trừ công nợ. Tuy nhiên, Trần Duy Tùng và các bị can đã chiếm đoạt gần 150 tỷ của nhà băng.

Tại thời điểm cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ. VKS cáo buộc hành vi cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV 1.670 tỷ đồng.

  • Hàng loạt tổ chức, cá nhân phải ra tòa trong vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ đồng
  • Sắp xét xử vụ ông Trần Bắc Hà thao túng vay vốn 3.100 tỷ đồng
  • Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/xet-xu-vu-bidv-that-thoat-gan-1670-ty-post1145775.html