Xin đừng dạy bé gái kiên cường cũng đừng dạy phụ nữ phải chịu đựng. Cái mà chúng ta cần dạy là những bé trai phải biết cách sống yêu thương và tử tế, đó mới chính là nguồn gốc của hôn nhân khoẻ mạnh.

Khi phụ nữ đi lấy chồng, bố mẹ sẽ dặn dò: Con phải biết kính trên nhường dưới với cả gia đình chồng, con phải biết vâng lời chồng. Hằng hà sa số cái "phải" mà bố mẹ khi dạy con gái đều xem như đó là đạo lý.

 Khi chính thức bước chân vào cuộc sống hôn nhân, không ít cô gái gặp uất ức đè nén, chỉ có thể là khóc một mình rồi cam chịu hoặc trở nên kiên cường tự sống cuộc đời của chính mình. Sự chịu đựng cam chịu của phụ nữ được cả đàn ông và đàn bà ca ngợi là "đức tính cao đẹp"!

Có người khuyên các cô gái hãy vùng lên đấu tranh đòi bình đẳng với đàn ông hoặc tự mình xử lý những việc lẽ ra thuộc đàn ông và "cóc cần" đàn ông. Tất cả những lời dạy bảo khuyên răn ấy đều nhắm vào phụ nữ. Vậy đàn ông ở đâu trong hành trình hôn nhân? Bố mẹ dạy chú rể điều gì trước đám cưới?

Bắt đầu từ những ngày chuẩn bị cho đám cưới hầu như chẳng mấy ai dặn dò chú rể rằng hãy chăm sóc gia đình vợ thật tốt nha con. Cũng chẳng mấy ai dạy con trai rằng hãy làm vợ con luôn vui vẻ khi thai kỳ để đảm bảo cho con của con được mạnh mẽ, thông minh. Lại càng không dạy con trai rằng yêu thương trân quý vợ là điều mà một người đàn ông thành đạt phải có mới có thể tự hào mình thành đạt.

Thế đấy!

Trong khi cô dâu lên xe hoa với nặng trĩu sứ mệnh và nghĩa vụ thì đàn ông đang phơi phới cảm xúc là từ giờ có người nâng khăn sửa túi, chăm sóc cơm nước, phục vụ trên giường, sinh con nối dõi và chăm sóc cả họ nhà chồng.

Xin đừng dạy phụ nữ phải kiên cường. Ảnh minh họa.

Xin đừng dạy phụ nữ phải kiên cường. Ảnh minh họa.

Bất cứ người phụ nữ nào không đạt được các tiêu chí đó thì bị cả gia đình chồng dè bỉu, xóm làng lên án chỉ trích.

Rồi khi hôn nhân không đạt mục đích và nảy sinh quan hệ ngoài luồng thì người khó được tha thứ là phụ nữ. Cứ như đã sinh ra là phụ nữ thì phải trở thành "siêu nhân pha trộn thiên thần"!

Không!

Xin đừng dạy bé gái kiên cường cũng đừng dạy phụ nữ phải chịu đựng. Cái mà chúng ta cần dạy là những bé trai.

Có một lần đi cafe với con trai và bạn gái của cháu, tôi nói: "Cho mẹ ly nước lọc". Đó là quán cafe kiểu tự phục vụ nước lọc. Con trai tôi đá mắt qua bạn gái và cô bé nhanh nhẹn đứng lên. Tôi đã kéo tay cô bé ngồi xuống và bảo: "Đó là việc đàn ông. Con không cần phục vụ bạn trai khi nó có thể tự làm được việc ấy".

Sau đó con trai tôi đã phàn nàn và tôi tuyên bố rằng: "Mẹ phải đảm bảo rằng con dâu mẹ sẽ được trân trọng và hạnh phúc. Bởi vì con dâu mẹ hạnh phúc sẽ làm cho con trai và cháu mẹ hạnh phúc. Vì vậy, con đừng cư xử tệ với vợ".

Vâng. Những ông bố bà mẹ có con trai hãy thay đổi quan điểm dạy con về tình yêu và hôn nhân để giải quyết tận gốc những bất bình đẳng và bất hạnh trong hôn nhân. Dạy bé gái chịu đựng chỉ là thuốc, còn dạy bé trai biết cách sống yêu thương và tử tế chính là nguồn gốc của hôn nhân khoẻ mạnh.

  • Còi 'khủng' - hung thần trên phố
  • 'Chạy' đâu cho thoát?
  • Diễm Quyên / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xin-dung-day-phu-nu-kien-cuong-a481340.html