Một cô gái trẻ đã có những hành động mất bình tĩnh khi đến nhà tổ trưởng dân phố để hỏi về gói hỗ trợ khiến nhiều người không đồng tình.

Mới đây, MXH xôn xao chia sẻ lại đoạn clip ghi lại cảnh 1 cô gái trẻ lớn tiếng cự cãi với nhiều người trước cửa một nhà dân.

Theo người đăng tải chia sẻ, cô gái này tự nhận mình là sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP.HCM. Trong thời gian này, TP đang tiến hành hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn vì dịch.

Theo cô gái, mình là sinh viên cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên thời gian nhận hỗ trợ đợt 3 sắp kết thúc mà mình lại không nhận được nên đến nhà bác Tổ trưởng nhờ được "giải đáp".

Cô gái đôi co, tranh cãi với người dân trước khu vực nhà bác Tổ trưởng dân phố. Ảnh cắt từ clip

Cô gái đôi co, tranh cãi với người dân trước khu vực nhà bác Tổ trưởng dân phố. Ảnh cắt từ clip

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là thái độ của cô gái sau đó. Cô gái cùng một người phụ nữ trung niên đi cùng liên tục lớn tiếng tranh cãi với người xung quanh về việc mình là sinh viên nhưng lại chưa được nhận hỗ trợ.

Chưa dừng lại đó, cô còn dùng tay đập và xô vào cửa nhà được cho là của bác Tổ trưởng dân phố khi được giải đáp rằng "khi có giấy báo hoặc gọi điện thì ra phường nhận chứ bác đã nhận được đâu mà cháu đòi bác".

Cô gái bức xúc đẩy cửa khi nghe bác Tổ trưởng giải thích lý do. Ảnh cắt từ clip

Cô gái bức xúc đẩy cửa khi nghe bác Tổ trưởng giải thích lý do. Ảnh cắt từ clip

Mặc dù đã được giải thích nhưng cô gái trẻ cùng người phụ nữ vẫn làm loạn. Bất lực dù đã giải thích, bác tổ trưởng đành gọi công an xuống giải quyết.

Tuy rằng không biết sự việc sau đó được giải quyết như thế nào nhưng hành vi của cô gái trẻ sau khi được đăng tải lên MXH đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cán bộ công an có mặt để giải quyết. Ảnh cắt từ clip

Cán bộ công an có mặt để giải quyết. Ảnh cắt từ clip

Một số ý kiến cho rằng, dù chưa biết cô gái có thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không nhưng cách hành xử như vậy khiến nhiều người không đồng tình, thậm chí bức xúc.

Đối tượng, mức hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại TP.HCM

Theo Công văn 3181/UBND-VX năm 2021, TP.HCM hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn (đợt 3) từ ngày 01 - 15/10/2021.

Cụ thể, đối tượng, mức hỗ trợ, phương thức, nguồn kinh phí, thời gian thực hiện như sau:

Đối tượng hỗ trợ:

(1) Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

(2) Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Xôn xao clip cô gái trẻ tự nhận sinh viên đập cửa nhà Tổ trưởng dân phố đòi 1 triệu tiền hỗ trợ Covid - Ảnh 4.

(3) Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(4) Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8 năm 2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(5) Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

*Lưu ý: Không hỗ trợ đối với các trường hợp sau: (1) Người đang hưởng lương hưu; (2) Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; (3) Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; (4) Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8 năm 2021.

Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người.

Phương thức hỗ trợ: Chi trả 01 lần cho đối tượng thụ hưởng, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ).

Một số người TP.HCM hiểu nhầm gói hỗ trợ là "ai cũng được hưởng"

Những ngày vừa qua, TP.HCM đang gấp rút chuyển hỗ trợ đến những người dân gặp khó khăn vì dịch theo gói hỗ trợ đợt 3 của thành phố. Tuy nhiên, theo bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM chia sẻ tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 15/10 cho biết:

"Quá trình giám sát, chúng tôi thấy có trường hợp không quá khó khăn nhưng vẫn nhận hỗ trợ vì người dân nghĩ rằng đây là tiêu chuẩn ai cũng được hưởng".

Bà nhấn mạnh việc hỗ trợ nhằm san sẻ với người dân thực sự khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài, nhưng chỉ hỗ trợ cho những ai thực sự cần. Điều kiện để được hưởng hỗ trợ là người dân phải đăng ký tạm trú, tạm vắng thì tổ trưởng dân phố mới có thể ghi danh sách.

Xôn xao clip cô gái trẻ tự nhận sinh viên đập cửa nhà Tổ trưởng dân phố đòi 1 triệu tiền hỗ trợ Covid - Ảnh 5.

"Một số người chưa có tên trong danh sách nhận hỗ trợ có thể do chưa đăng ký tạm trú, tạm vắng. Còn nếu người dân thực sự khó khăn thì chắc chắn có trong danh sách nhận hỗ trợ của tổ dân phố, phường, xã", bà Châu nói.

Về lo lắng khi có thông tin gói hỗ trợ lần 3 của TP.HCM sẽ kết thúc vào ngày 15/10, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết việc đưa ra mốc thời gian nhằm đôn đốc địa phương, đặc biệt phường, xã, thị trấn lập và thẩm định danh sách nhanh chóng.

"Với thời gian ngắn phải làm với số lượng nhiều nên một số người có trong danh sách đã được thẩm định nhưng chưa được hỗ trợ. MTTQ đã và đang tổ chức các đợt giám sát ở nơi có nhiều người dân phản ánh, đồng thời kiến nghị chính quyền đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ", bà Tô Thị Bích Châu nói và cho biết ngoài khoản hỗ trợ tiền mặt, MTTQ duy trì việc hỗ trợ túi an sinh những ngày tới.

Trước những phát sinh trong quá trình cho hỗ trợ, UBND TP quyết định kéo dài thời gian hỗ trợ đợt 3 đến 22/10.