Ít giờ gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một xã ở TP.HCM phát phiếu đi chợ, siêu thị chỉ định cho người dân phải vào đúng cửa hàng thực phẩm của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh gây xôn xao.

Cụ thể trên một diễn đàn mạng lớn của huyện Hóc Môn (TP.HCM), một tài khoản tên N.D. đăng bức ảnh 2 mặt của phiếu ra ngoài mua lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu.

Trên phiếu thông tin ghi ngày mua hàng là 26/7, 29/7, 2/8 và 5/8/2021.

Ngoài thông tin cá nhân người được phát phiếu ghi rõ nội dung chỉ sử dụng theo các ngày chỉ định và chỉ áp dụng cho địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Phiếu ra ngoài với lý do "mua thực phẩm tại Bách Hóa Xanh"

Hình ảnh thẻ ra ngoài mua lương thực thực phẩm thiết yếu ở huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Hình ảnh thẻ ra ngoài mua lương thực thực phẩm thiết yếu ở huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Một "thẻ ra ngoài" khác cũng được cho là chỉ định vào chuỗi siêu thị trên.

Một "thẻ ra ngoài" khác cũng được cho là chỉ định vào chuỗi siêu thị trên.

Trong phần lưu ý của thẻ có đề nghị người dân mang theo CMND hoặc CCCD khi ra khỏi nhà. Trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Đặc biệt ở mặt sau của thẻ có ghi địa điểm mua hàng được chỉ định sẵn là hai cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Phan Văn Hớn và Trần Văn Mười, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Phía trên bài viết, người đăng tên D. đặt câu hỏi vì sao không được mua sắm ở các chuỗi siêu thị khác ở gần nhà mà phải được chỉ định vào Bách Hóa Xanh.

Ở dưới phần bình luận, nhiều người cũng bày tỏ thắc mắc tương tự. Có người còn chụp một phiếu ra ngoài mua thực phẩm 1 tuần được cấp tại địa phương khác và trùng hợp địa chỉ siêu thị đến vẫn là Bách Hóa Xanh.

Lãnh đạo địa phương: Không có chuyện "ép"

Một cửa hàng Bách Hóa Xanh tại TP.HCM.

Một cửa hàng Bách Hóa Xanh tại TP.HCM.

Chúng tôi gọi cho đại diện truyền thông chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh thì được vị này cho biết, việc chỉ định người dân đi siêu thị nào là do cơ quan chức năng quản lý địa phương giải quyết.

Chuỗi siêu thị này không ký hợp đồng và cũng không liên quan đến vấn đề này.

Chiều 26/7, chúng tôi tiếp tục liên hệ ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn để tìm hiểu thực hư sự việc trên.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn khẳng định, thông tin chính quyền địa phương chỉ cho người dân đi siêu thị Bách Hóa Xanh để mua thực phẩm là không đúng sự thật.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn khẳng định không có sự độc quyền nào trong việc chỉ định ra vào chợ, siêu thị.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn khẳng định không có sự độc quyền nào trong việc chỉ định ra vào chợ, siêu thị.

Theo ông Thắng, hiện nay TP.HCM đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 để phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19. Người dân cần hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Về vấn đề mua lương thực thực phẩm, chính quyền địa phương sẽ căn cứ siêu thị, chuỗi cửa hàng nào có ở khu vực người dân sinh sống để làm thẻ đi chợ. Không có chuyện lựa chọn độc quyền một thương hiệu nào.

Ông Thắng cho rằng những thông tin lan truyền trên mạng là không có căn cứ.

  • Thêm 1 cửa hàng Bách Hóa Xanh bị lập biên bản vi phạm
  • Nếu ra đường sau 18h hôm nay tại TP.HCM sẽ bị phạt như thế nào?
  • Hoàng Lê / Nhịp sống Việt

    Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/xon-xao-to-phieu-ra-ngoai-ghi-ro-ly-do-di-mua-thuc-pham-tai-bach-hoa-xanh-lanh-dao-dia-phuong-len-tieng-222021267164258565.htm