Một đại diện của phe đối lập Venezuela cáo buộc rằng chính quyền Tổng thống Maduro thu được số tiền tương đương ít nhất 1 tỉ Euro từ hoạt động "buôn lậu vàng" này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Carlos Becerra/Bloomberg

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Carlos Becerra/Bloomberg

Hôm 3/3 vừa qua, một đại diện của phe đối lập Venezuela đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro vận chuyển vàng đến Mali trên máy bay của Nga để đổi lấy tiền Euro và USD, Reuters đưa tin.

Theo ông Julio Borges, đại diện của phe đối lập ở nước ngoài, số vàng này sẽ được luyện ở Mali, sau đó bán lại cho các khách hàng khác - chủ yếu là các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ông Borges cáo buộc rằng số tiền thu được từ hoạt động "bán vàng lậu" này tương đương ít nhất 1 tỉ Euro, và chính quyền Tổng thống Maduro sử dụng số tiền này để chi tiêu trong bối cảnh đất nước bị các lệnh trừng phạt của Mỹ đè nặng.

Mỹ cáo buộc Tổng thống Maduro tái đắc cử hồi năm 2018 nhờ gian lận, và đã áp đặt các biện pháp cấm vận đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela vào đầu năm 2019 nhằm gây sức ép buộc ông Maduro từ chức. Truyền thông phương Tây cho rằng chính quyền ông Maduro đã phải xoay sang bán vàng để bù vào nguồn thu nhập, khiến dự trữ vàng tại ngân hàng trung ương của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua.

"Chúng tôi yêu cầu giới chức Mỹ và châu Âu bịt chặt các kẽ hở trong hệ thống của họ để triệt phá các hoạt động tội phạm có tổ chức ngày càng tinh vi này", ông Borges nói rằng phe đối lập đã theo dõi các hoạt động buôn vàng của chính Venezuela trong suốt năm 2020.

Theo đại diện của phe đối lập Venezuela, Noor Capital, một công ty của UAE, đầu năm 2019 đã mua 3 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela đã tuyên bố tạm dừng giao dịch cho đến khi tình hình Venezuela ổn định lại, nhưng trong năm 2020 vẫn tham gia giao dịch mua bán vàng từ Venezuela.

Reuters chưa thể kiểm chứng độc lập các cáo buộc của ông Borges. Một nguồn tin thân cận với chính phủ Venezuela tiết lộ rằng số vàng được vận chuyển khỏi nước này đã tới UAE sau hai chặng dừng, tuy nhiên nguồn tin này không cung cấp thêm thông tin.

Hiện công ty Noor Capital, ngân hàng trung ương Venezuela đều chưa đưa ra bình luận, trong khi Bộ Ngoại giao UAE đã từ chối bình luận về cáo buộc này.

Moskva nói gì về chi tiết "máy bay Nga giúp Venezuela bán vàng"?

Một chi tiết đáng chú ý trong lời cáo buộc của đại diện phe đối lập Venezuela là việc "máy bay Nga" tham gia phi vụ bán vàng lách cấm vận này. Ngày 4/3, một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga đã từ chối bình luận về thông tin "hư cấu phi khoa học" này.

"Các vị hãy gửi câu hỏi này tới nhà chính trị gia đối lập Venezuela, nếu ông ta nằm mơ thấy những điều tương tự thì hãy kể cho chúng tôi biết. Chúng tôi không bình luận về kiểu hư cấu phi khoa học này", nguồn tin trên nhấn mạnh.

Đây không phải lần đâu tiên Nga bị "réo tên" trong những cáo buộc về Venezuela. Đầu năm 2019, nghị sĩ đối lập Venezuela Jose Guerra từng "tung tin" cáo buộc máy bay Nga tới thủ đô Caracas, chở đi 20 tấn vàng. Ngày 31/1/2019, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã bác bỏ thông tin này, và cho biết mục đích của lời cáo buộc này là nhằm "bôi nhọ, hủy hoại danh tiếng của Nga".