Ít ai biết được rằng, NS Kim Phương đã trải qua những mất mát khó lòng mà bù đắp.

Nếu là người ưa thích những nhân vật đóng vai phản diện, người hâm mộ sẽ không thể nào quên cái tên Kim Phương. Xuất thân từ nghệ sĩ cải lương, NS Kim Phương trở thành đào chính trong đoàn từ năm 17 tuổi. Khi lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, NS Kim Phương là gương mặt chuyên đóng những vai ác và khó tính. Ít ai biết được rằng, sau ánh hào quang ấy, NSƯT Kim Phương đã trải qua nhiều biến cố đẫm nước mắt và bi thương.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 1.

NSƯT Kim Phương là gương mặt quen thuộc với khán giả bởi những vai phản diện như mẹ chồng trong loạt phim đình đám.

54 năm làm nghệ thuật nhưng vẫn bị phán 1 câu đau lòng

Năm 14 tuổi, NSƯT Kim Phương đã theo mẹ là NSƯT Kim Phụng vào đoàn cải lương. Lúc đó bà được giao vai đào con, kép con cho đến đào nhì. Đến lúc lớn lên, bà trở thành đào chính và được đánh giá cao về giọng hát, kĩ năng trên sân khấu. Đến năm 28 tuổi, bà lại chuyển sang vai mụ. Kim Phương kể lúc đó dù nhỏ hơn cố nghệ sĩ Thanh Sang đến 10 tuổi nhưng mà bà lại được giao đóng vai mẹ của ông.

Nói về lý do của sự chuyển đổi này, NSƯT Kim Phương khiêm tốn cho biết bà không có được lợi thế về làn hơi đặc biệt giống các nghệ sĩ cùng thời như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Phượng Liên… nên để có thể gắn bó lâu dài với nghề, diễn viên sinh năm 1953 bắt buộc phải thay đổi.

Thành công là vậy, thế nhưng Kim Phương từng đau lòng cho biết bà bị khán giả và truyền thông đánh giá là một nghệ sĩ có tài, có tuổi nhưng lại không có tên. Hoạt động nghệ thuật nhiều thập kỷ nhưng bà thường bị gọi sai là Kim Phượng, hoặc nhầm với NSND Hồng Vân, NSND Kim Xuân, thậm chí là với Á hậu - NSƯT Trịnh Kim Chi. NS Kim Phương không chạnh lòng nhưng đôi lúc cũng bị sượng.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 2.

Dù tích cực cống hiến, nhưng chính bản thân NSƯT Kim Phương cũng chạnh lòng khi bị nhận xét là có tài, có tuổi nhưng mà không có tên.

Biến cố gia đình liên tục ập đến: Con mất đúng mùng một Tết, chồng qua đời cũng vào ngày Tết

Sau nhiều năm giấu kín đời tư, gần đây NS Kim Phương đã kể về bi kịch cuộc đời khi "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh". Cuộc đời NS Kim Phương trải qua 2 lần chịu tang đau đớn vào dịp Tết. Lần đầu tiên vào đúng mồng 1 Tết năm 1975, nữ nghệ sĩ nhận tin con trai mới hơn 3 tuổi qua đời. Lúc này, bà gắng gượng để không khóc, sau khi hoàn thành hết vai diễn mới đau đớn tự tay chôn cất con.

"Tôi quấn khăn cho con, giống như ôm ru con ngủ, rồi cùng mẹ của Hữu Châu ẵm cháu đem đi chôn ở một mảnh đất xin vội ở chùa. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ phải tôn trọng nghề và khán giả trước, sau đó chu toàn chuyện cá nhân", nữ diễn kể lại. Tuy nhiên, sau chiến tranh, ngôi chùa ngày trước không còn, mọi thứ bị san bằng nên nữ nghệ sĩ chưa thể tìm lại mộ của con. Đó là nỗi đau lớn nhất, chưa bao giờ nguôi của Kim Phương đến thời điểm hiện tại.

Chưa dừng lại ở đó, vào 41 năm sau, khi bà đang tham gia một vở kịch Tết thì nhận hung tin chồng qua đời đột ngột. Dù cả hai đã chia tay nhau nhiều năm trước nhưng giữa bà và cố nghệ sĩ Đặng Vinh Quang vẫn còn tình bạn và tình đồng nghiệp. Nén đau thương, Kim Phương giấu cả chuyện đau buồn với con trai Tống Hạo Nhiên, cố gắng phục vụ khán giả rồi mới về gặp mặt chồng lần cuối. "Hai mẹ con động viên nhau lên sân khấu bằng mọi giá phải vui, phải cười, ráng mãi cũng xong vở kịch. Ngày ba mất, nó không khóc mà sau khi diễn xong, về để tang ba, nó khóc mấy ngày liền", Kim Phương kể lại thời điểm khó khăn với con trai.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 4.

Nén nỗi đau mất con, NSƯT Kim Phương vẫn hoàn thành vai diễn. Thế nhưng, cho đến nay bà vẫn chưa thể tìm được mộ của con trai do chiến tranh đã san lấp ngôi chùa năm nào.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 5.

NSƯT Kim Phương bên con trai Tống Hạo Nhiên.

Cuộc sống hiện tại giờ ra sao?

Từ khi bố mất, Hạo Nhiên dành nhiều thời gian hơn cho mẹ. Trong bốn người con trai, Kim Phương cũng bất ngờ nhất về Hạo Nhiên vì anh theo đuổi công việc ca sĩ chuyên nghiệp. Hiện tại Kim Phương có cuộc sống viên mãn bên con cháu, 2 người con trai của bà đều có công việc và vợ con ổn định. Dù hay diễn những vai độc ác, nhưng ngoài đời, bà là một người mẹ chồng lành tình và yêu thương các con.

Dù đã ngoài 70 nhưng NSƯT Kim Phương vẫn không ngừng cống hiến trong nghề. Bà vẫn hăng say nhận nhiều dự án nghệ thuật và sống hết mình với những vai diễn ấy.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 6.

NS Kim Phương xúc động mỗi khi nhắc đến nỗi đau bị mất đi chồng và con.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 7.

NS Kim Phương trong đám cưới của con trai Tống Hạo Nhiên.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 8.

Bà rất ủng hộ việc con nối gót mẹ đi theo con đường nghệ thuật.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 9.

NS Kim Phương đã lên chức bà nội. Dù thường xuyên đảm nhận vai ác, nhưng ngoài đời Kim Phương là một người mẹ chồng hiền lành và một người bà hết mực thương yêu cháu.

Xót xa phận đời 1 nghệ sĩ Vbiz: Tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết nay lạc mất mộ phần, cái chết của chồng còn đau đớn hơn! - Ảnh 10.

Ở độ tuổi ngoài 70, NSƯT Kim Phương vẫn hăng say hoạt động để cống hiến cho nghệ thuật.

Ảnh: Sưu tầm

  • Bị soi thái độ 'không có tình yêu', Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu đáp trả thế nào?
  • Bộ VHTTDL đang xem xét lại việc Minh Béo được trao giải tại Liên hoan Kịch
  • Mộc / Pháp Luật và Bạn Đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/xot-xa-phan-doi-1-nghe-si-vbiz-tu-tay-chon-con-trai-3-tuoi-vao-mung-1-tet-nay-lac-mat-mo-phan-cai-chet-cua-chong-con-dau-don-hon-162222601090015842.htm