Ngày 11/4, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, vừa xác minh, làm rõ và đã ra quyết định xử phạt đối với 3 cá nhân có hành vi "cò mồi" tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự nắm được thông tin về hiện tượng một số đối tượng có hành vi "cò mồi", lôi kéo bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Ghi hình quá trình vi phạm của các đối tượng cò mồi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát hình sự đã xác định và mời 3 đối tượng liên quan về trụ sở là N.T.C (sinh năm 1984), N.T.K.X (sinh năm 1969) và N.H.M (sinh năm 1998, con trai của bà X), cùng ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tại cơ quan công an, những người này khai nhận, X làm "cò" dẫn khách khám bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với phương thức đi xếp hàng hộ, lấy số thứ tự cho người đến khám bệnh để hưởng lợi.

Hằng ngày, sau khi mời chào, thỏa thuận mức giá tiền công đi khám từ 100.000 đến 300.000 đồng/trường hợp (tùy theo mục đăng ký khám) với người bệnh hoặc người nhà người bệnh, X yêu cầu gửi trước thông tin cá nhân của người cần khám bệnh qua Zalo để X và M đến xếp hàng đăng ký khám bệnh. Khi đến lượt, nhân viên bệnh viện đọc tên thì X hoặc M lấy số và dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân đi khám, xét nghiệm…

Về phần mình, hằng ngày, N.T.C có mặt ở cổng bệnh viện, vừa mời chào khách đi "xe ôm", vừa tìm ai có nhu cầu khám nhanh, sẽ giới thiệu gặp X. Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự chưa phát hiện sự móc nối, tiếp tay giữa các bác sĩ, nhân viên y tế với các đối tượng.

Căn cứ tài liệu thu thập, Phòng Cảnh sát hình sự đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng trên về hành vi gây mất trật tự công cộng; đồng thời thông báo việc xử phạt đến Công an phường Chương Dương - nơi các đối tượng cư trú để theo dõi, quản lý.