Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Bộ GDĐT và các ngành chức năng cần khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến việc cấp bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Vụ việc cấp bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô gây bức xúc trong dư luận cả nước. Ảnh: Wesite ĐH Đông Đô

Vụ việc cấp bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô gây bức xúc trong dư luận cả nước. Ảnh: Wesite ĐH Đông Đô.

Bộ GDĐT được nhân dân đánh giá cao vì nỗ lực dạy học trực tuyến

Trong Báo cáo tổng hợp tình hình nhân dân năm 2020 được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 22/12, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục đã được nhắc tới.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, trong năm 2020, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ GDĐT khi chủ động triển khai các hình thức dạy học trực tuyến.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT còn tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2019 – 2020 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn, phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương.

Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp. 

Tuy nhiên, trong báo cáo tổng hợp ý kiến nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nêu ra những vấn đề còn nổi cộm, như việc còn băn khoăn lo lắng về sách giáo khoa lớp 1 môn Tiếng Việt có nhiều nội dung khó hiểu và không phù hợp.

Việc chưa có hướng dẫn và thông tin không rõ ràng, thiếu công khai, minh bạch của các nhà trường về sách giáo khoa bắt buộc, sách tham khảo đã gây bức xúc, khó khăn cho nhiều phụ huynh học sinh do phải mua sách với số tiền cao hơn nhiều so với năm học trước.

Ngoài ra, tình trạng phong giáo sư, phó giáo sư dựa vào "bài báo quốc tế" mà báo chí phát hiện và cho rằng có thị trường "mua bán" công trình ở một số "nhà khoa học háo danh" làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh dự của các nhà khoa học.

Đặc biệt, vụ việc Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả cho 626 cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, chưa đủ điều kiện cũng là những vấn đề người dân bức xúc, lo lắng.

Kiến nghị xử lý nghiêm cá nhân liên quan đến cấp bằng giả

Trước những vấn đề còn nổi cộm, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GDĐT, các ngành chức năng tiếp tục đánh giá, rà soát lại chương trình sách giáo khoa mới; công khai việc học sinh cần phải mua sắm dụng cụ học tập, sách giáo khoa bắt buộc, sách tham khảo để phụ huynh, học sinh biết và mua sách cho phù hợp.

Đồng thời, Bộ GDĐT và các ngành chức năng cần khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến cấp bằng giả ở Trường Đại học Đông Đô.

Ngày 23/11, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an thông báo kết luận điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

Theo kết luận điều tra, Trường Đại học Đông Đô cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Kết quả xác minh xác định trong số 216 trường hợp nêu trên có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng (số bằng này được cấp trong giai đoạn từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2019).

Đối với 193 trường hợp được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 trường hợp sử dụng bằng giả này, trong đó có 55 người sử dụng để nộp hồ sơ xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi công chức, 2 trường hợp khai vào hồ sơ cán bộ, 1 trường hợp nộp hồ sơ xét tuyển thạc sĩ.