Công điện của Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu, lực lượng chức năng cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông…

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trần Lưu Quang vừa có Công điện về việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh.

Công điện nêu, thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe.

Điển hình như vụ TNGT trên QL4D đoạn qua thôn Luồng Láo 2, xã Cốc San, TP Lào Cai ngày 19/5 làm 3 học sinh tử vong và vụ TNGT tại Bình Dương ngày 26/5 khiến 3 người tử vong.

Hiện trường vụ TNGT ở Cốc Lếu, Lào Cai khiến 3 học sinh tử vong

Để đảm bảo ATGT cho học sinh, phòng tránh và hạn chế những vụ việc tương tự xảy ra, đặc biệt trong dịp nghỉ hè 2023, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cha mẹ, người giám hộ thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông; có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Nhân rộng mô hình "cổng trường ATGT" thông qua việc tổ chức giao thông ở khu vực cổng trường và tuyến đường thường xuyên đi học của học sinh, trẻ em ngay sau khi học sinh hết kỳ nghỉ hè.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông;

Đặc biệt, cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông…