Liên quan đến số tiền chính sách 627 triệu đồng được xã nhận về để chi trả cho người dân, đã bị kẻ gian đột nhập lấy đi, hiện, cơ quan chức năng địa phương này đã giải quyết, xử lý như thế nào?

Liên quan đến việc điều tra vụ kẻ gian đột nhập trụ sở UBND xã "cuỗm" gần 1 tỷ, ngày 28/7, trao đổi với PV, ông Phạm Gia Khương (80 tuổi), trú thôn Trường Long, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, gia đình ông là một trong số 33 hộ gia đình chính sách của xã này được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để làm và sửa chữa nhà ở trong năm 2018.

Trụ sở UBND xã Phú Hòa nơi xảy ra vụ việc.

Trụ sở UBND xã Phú Hòa nơi xảy ra vụ việc.

Theo ông Khương, ông và vợ trước đây đều đi thanh niên xung phong, giờ hai vợ chồng được hưởng chế độ thương binh hạng 3/4. Năm ngoái nghe thông tin được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu để sửa nhà chúng tôi rất mừng. Vì phải hoàn thành sửa chữa và nghiệm thu xong mới được chi trả nên gia đình ông đã vay mượn 15 triệu đồng về thay rui, mèn, làm lại mái nhà cho chắc chắn phòng khi mưa bão đến.

"Tuy nhiên, lúc làm xong, tôi nhận được thông tin tiền để trong UBND xã bị mất trộm. Mặc dù chính quyền địa phương đã đến tận nhà xin thông cảm và sau đó có hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng nhưng cũng chỉ đủ để trả lãi. Cũng may vừa rồi xã đã chi trả hết chứ không nợ gốc vẫn chưa thể trả được", ông Khương nói.

Tương tự với hộ ông Khương, ông Cao Văn Thục (69 tuổi), trú thôn Trường Long, xã Phú Hòa cho hay, ông biết việc mất trộm là ngoài ý muốn nhưng giờ các gia đình như ông đều mang nợ. Sau khi nhiều hộ dân có ý kiến, xã đã chi trả cách đây mấy ngày nên ông cũng như các hộ dân khác rất phấn khởi.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phú Hòa thông tin, số tiền chính sách bị mất trộm là 627 triệu đồng, đây là sự việc ngoài ý muốn, sau xảy ra vụ việc, lãnh đạo xã đã về từng nhà dân xin thông cảm và xin thêm thời gian để tìm cách xử lý.

"Các cán bộ liên quan trực tiếp đến sự việc cũng đã gom góp được 110 triệu đồng để trả trước cho bà con mỗi hộ 5 triệu đồng, giải quyết khó khăn trước mắt, số tiền còn lại xã cũng đã tạm ứng và chi trả xong", ông Tâm nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, huyện đã cho ứng các chi phí thường xuyên của xã Phú Hòa, ứng trước cả năm 2020 và hoàn thành việc chi trả vào chiều 26/7. Bên cạnh đó, huyện cũng phát động công đoàn của huyện giúp đỡ mỗi người một ít vì xã này rất nghèo.

Được biết, sau gần một năm điều tra nhưng chưa có kết quả, vào cuối tháng 5/2019, Công an tỉnh Quảng Bình đã có thông báo tạm đình chỉ vụ án.